Thứ Năm, 27/02/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 18/9/2019

Hiệu quả từ mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ
Nhằm giúp người nông dân nắm bắt được quy trình sản xuất, làm quen dần với việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, vụ hè thu 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ sử dụng giống lúa mới năng suất, chất lượng cao và đã thu được những kết quả bước đầu khả quan.
Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại HTX Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh​

Ông Võ Văn An ở tại HTX Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh có 10 sào đất trồng lúa, trong đó có 5 sào tham gia thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Trao đổi với chúng tôi, ông An cho biết, trước đây sản xuất lúa theo cách truyền thống cứ định kì ông lại dùng phân bón hóa học để bón cho lúa, khi thấy có sâu bệnh thì mua thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) về phun trừ. Nhưng khi thực hiện mô hình này ông tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học; không sử dụng thuốc BVTV hoặc chỉ được phép sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học thay vì hóa học, không gây độc hại cho con người. Theo ông An, do là lần đầu tiên trồng lúa mà không sử dụng phân bón hóa học, thời tiết nắng hạn kéo dài nên ông và các hộ tham gia mô hình khá lo lắng, nhưng đến nay, hiệu quả của mô hình đã được khẳng định. Cây lúa sinh trưởng tốt, năng suất bình quân đạt 2,5 tạ/ sào. Với giá bán khoảng 8.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí mỗi sào ông thu lãi gần 1 triệu đồng. “Làm lúa hữu cơ mặc dù có mất nhiều công lao động hơn do phải bón lót bằng phân chuồng ủ hoai, làm cỏ bằng tay. Tuy nhiên so với cách làm truyền thống của chúng tôi trước đây thì lại có lợi hơn do giảm được lượng giống lúa gieo sạ từ 5 - 6 kg/sào xuống còn 3 - 3,5 kg/sào. Đặc biệt là đảm bảo sức khỏe cho người nông dân do không sử dụng thuốc BVTV; tạo ra sản phẩm hữu cơ an toàn cho con người và môi trường. Với những kiến thức đã được tiếp thu, trong những vụ tới tôi tiếp tục làm theo quy trình này trên toàn bộ diện tích trồng lúa của mình”, ông An khẳng định.

 

Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ được triển khai trên diện tích 20 ha tại HTX Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh và HTX Vinh Quang Hạ, xã Gio Quang, huyện Gio Linh, sử dụng 2 giống lúa có chất lượng cao là HN6 và Bắc Thơm 7. Tham gia thực hiện mô hình, các hộ nông dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kĩ thuật như hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học mà chỉ bón lót bằng phân chuồng ủ hoai kết hợp với sử dụng chế phẩm vi sinh Tricodemar để phân hủy gốc rạ của vụ trước; không được phép sử dụng thuốc BVTV hóa học mà chỉ sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học; trong quá trình chăm sóc chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, phân khoáng và phân bón qua lá của Công ty Quế Lâm có tác dụng giúp đất không bị thoái hóa, mà còn được cải tạo tốt hơn, tăng độ phì nhiêu.

 

Giám đốc HTX Thủy Ba Tây Nguyễn Văn Lâm cho biết, hầu hết xã viên đều đánh giá cao mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ này. Do sử dụng giống lúa có phẩm cấp, sử dụng phân hữu cơ hợp lí, đúng thời điểm nên cây lúa khỏe, cứng cây, phát triển tốt, ít sâu bệnh hơn ruộng đại trà. Với phân hữu cơ vi sinh do có tác động chậm nên giai đoạn đầu lúa sinh trưởng bình thường nhưng càng về sau ưu thế càng rõ hơn so với đại trà; lúa luôn giữ màu xanh trung bình, cây mập, cứng. Đặc biệt, việc sử dụng công cụ sạ hàng đã đảm bảo mật độ thích hợp, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khỏe, trổ đều, bông dài, tỉ lệ hạt chắc cao, ít bị sâu bệnh gây hại. Năng suất thu hoạch đạt 50 tạ/ha, cao hơn so với ruộng đại trà của HTX 2 tạ/ha. Với giá bán khoảng 7.000 - 8.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí mỗi sào trồng lúa hữu cơ cho lãi từ 900.000 - 1 triệu đồng. “Hầu hết các hộ tham gia mô hình đều phấn khởi và tin tưởng vì mô hình mang lại hiệu quả rất thiết thực cho nông dân. Nếu có sự hỗ trợ của cơ quan chức năng trong việc kết nối tiêu thụ sản phẩm để tìm đầu ra ổn định thì giá trị kinh tế từ mô hình mang lại còn cao hơn nữa”, ông Lâm cho hay.

 

Còn ông Trần Văn Kinh, Giám đốc HTX Vinh Quang Hạ thì đánh giá cao hiệu quả về mặt môi trường, phục hồi hệ sinh thái đồng ruộng mà mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ này mang lại. Theo ông Kinh, trong những năm qua nông dân chỉ tập trung vào việc tăng năng suất, sản lượng lúa nên sử dụng rất nhiều phân bón, thuốc BVTV có nguồn gốc hoá học làm đất bị thoái hóa, ảnh hưởng xấu đến môi trường đất, nước, không khí, chất lượng nông sản và sức khoẻ con người. Do vậy, với mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ này do tuyệt đối không sử dụng phân bón và thuốc BVTV hóa học nên sản phẩm lúa gạo an toàn, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng. “Hiện nay HTX đã được nhà nước đầu tư hệ thống máy sấy, máy xay xát và kho chứa đảm bảo tiêu chuẩn nên trong những vụ tới HTX sẽ tiếp tục vận động xã viên duy trì và nhân rộng mô hình này, tiến tới xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ Gio Quang để cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng”, ông Kinh chia sẻ.

 

Theo Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nguyễn Trung Hậu, do thời tiết trong vụ hè thu 2019 không thuận lợi, nắng hạn kéo dài đã làm ảnh hưởng khá lớn đến sự phát triển của cây lúa; ngoài ra, do mô hình chỉ sử dụng phân hữu cơ vi sinh nên cần phải trải qua 2 - 3 vụ sản xuất thì đồng ruộng mới được cải tạo để nâng cao độ phì của đất, lúc đó năng suất lúa sẽ còn cao hơn nữa. Cũng theo ông Hậu, thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, trong những năm qua Trung tâm Khuyến nông đã đẩy mạnh triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Trong đó, với mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ này, đây là vụ thứ 3 được triển khai trên địa bàn tỉnh và đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Ngoài hiệu quả về kinh tế mang lại, việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh kết hợp với phân chuồng ủ hoai và vôi đã làm cho đất được cải tạo tốt hơn, hệ sinh thái đồng ruộng đảm bảo, tôm cá bắt đầu phát triển trở lại trên ruộng lúa; sức khỏe người nông dân cũng được cải thiện do không còn dùng thuốc BVTV hóa học; sử dụng phân ủ hữu cơ còn tận dụng được nguồn phân chuồng, phân xanh hạn chế được rác thải hữu cơ, nạn ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi. Điều quan trọng là thông qua mô hình đã giúp người nông dân tạo được sản phẩm an toàn hơn; trong quá trình thực hiện mô hình từ gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch nông dân luôn cảm thấy an tâm, không lo sợ độc hại khi chăm sóc lúa. Hầu hết các hộ tham gia mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ này đều cam kết sẽ tiếp tục thực hiện trong những vụ tới. “Hiện nay, phát triển nông nghiệp hữu cơ là xu thế tất yếu, không chỉ tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn, có lợi cho sức khỏe con người mà về lâu dài còn góp phần cải tạo đất đai, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong vụ đông xuân tới, Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục thực hiện mô hình này nhằm giúp nông dân nắm vững quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng. Đồng thời, phối hợp với các địa phương và cơ quan chuyên môn trong việc chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nghiên cứu đầu tư phát triển thương hiệu, cũng như kết nối với doanh nghiệp để tìm kiếm đầu ra, nâng cao giá trị cho sản phẩm”, ông Hậu cho hay.

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khảo sát cơ sở sản xuất miến Loan Hảo và trang trại chăn nuôi lợn tại Vĩnh Linh (25/02/2020)
Khảo sát mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu tại Thị xã Quảng Trị (22/02/2020)
Kiểm tra giữa kỳ tiến độ, thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Ứng dụng các tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (19/02/2020)
Đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (22/02/2020)
Hoàn thiện sản phẩm du lịch tại các di tích lịch sử cách mạng - Giải pháp củng cố thương hiệu du lịch Tỉnh Quảng Trị (22/02/2020)
Khảo sát mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm tại Hải Lăng (13/02/2020)
Kiểm tra tiến độ, thực hiện nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây sâm Bố Chính" và “Điều tra chọn cây giống làm vật liệu đầu dòng và xây dựng mô hình vườn ươm giống bơ địa phương có triển vọng của huyện Gio Linh" (13/02/2020)
Khoa học và công nghệ hướng về cơ sở (27/12/2019)
Cam Lộ: Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2019 (19/12/2019)
Nhân rộng mô hình CSA thâm canh lúa ở Đức Xá (13/11/2019)
Cặp song sinh nữ đầu tiên bằng thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị (12/11/2019)
Trồng thí điểm cây dược liệu ba kích tím (12/11/2019)
Hiệu quả từ những mô hình nông nghiệp công nghệ cao (12/11/2019)
Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ huyện Vĩnh Linh lần thứ 7 (12/11/2019)
Vĩnh Linh: Tiêu chí chọn sản phẩm ưu tiên tham gia Chương trình OCOP (12/11/2019)
Lan hồ điệp công nghệ cao chuẩn bị khoe sắc (11/11/2019)
Xây dựng mô hình trồng cây dược liệu sâm Bố Chính tại xã Triệu Nguyên (06/11/2019)
Vĩnh Thái: Sản lượng nuôi trồng tôm thẻ chân trắng đạt gần 100 tấn (05/11/2019)
Nuôi thành công cá leo trong ao đất (05/11/2019)
Trồng 26 nghìn cây hoa li và tuylip phục vụ Tết Nguyên đán 2020 (05/11/2019)
Liên kết sản xuất sản phẩm từ cây nghệ (31/10/2019)
Sản xuất lạc an toàn theo mô hình nông nghiệp thông minh (27/10/2019)
Làm tốt công tác tiêu chuẩn thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội (22/10/2019)
Tập trung phục hồi vườn hồ tiêu (22/10/2019)
Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (22/10/2019)
Sáng tạo ý tưởng khởi nghiệp (22/10/2019)
Trồng bơ trái vụ cho thu nhập khá ở Tân Liên (17/10/2019)
Nuôi vịt biển, một hướng tạo sinh kế cho ngư dân (17/10/2019)
Thu tiền triệu từ ống tre rừng (17/10/2019)
Vĩnh Linh ứng dụng tiến bộ KH&CN tạo bước đột phá trong sản xuất và đời sống (15/10/2019)
Tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VIII (15/10/2019)
Sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (15/10/2019)
Sản xuất thành công chất tẩy rửa hữu cơ từ quả bồ hòn (11/10/2019)
Ứng dụng khoa học và công nghệ đối với sản phẩm OCOP (09/10/2019)
Sâm Bố Chính Gio An ước đạt sản lượng 12 tấn trong vụ đầu tiên (07/10/2019)
Trồng thành công cam Vinh lòng vàng trên đất Quảng Trị (07/10/2019)
Ngày hội tự hào nông sản Quảng Trị (07/10/2019)
Sơ kết hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện 9 tháng năm 2019 (06/10/2019)
Khơi dậy tiềm năng sáng tạo trẻ (04/10/2019)
Vươn lên từ chăn nuôi gà (02/10/2019)
Hỗ trợ gà giống phát triển mô hình gà Cùa (02/10/2019)
Tuổi trẻ Hướng Hóa khởi nghiệp sáng tạo (02/10/2019)
Một mô hình phát triển kinh tế trên vùng cát xã Hải Vĩnh (02/10/2019)
Cậu học trò đam mê sáng tạo (02/10/2019)
Hội nghị khoa học kỹ thuật ngành y tế Quảng Trị (27/9/2019)
Triển vọng mô hình trồng ném trên cát (27/9/2019)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị triển khai thành công điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút mạch dưới máy X-quang số hóa xóa nền (DSA) (27/9/2019)
Ứng dụng khoa học - công nghệ trong xây dựng hệ thống giao thông (27/9/2019)
Đôi vợ chồng duyên nợ với cây cà phê (27/9/2019)
Người thợ cơ khí sáng chế dụng cụ nhổ sắn tiện lợi (26/9/2019)
Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN

Thông báo Kết quả xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN

Kết luận thanh tra về đo lường

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thống kê lượt truy cập
Số người online 278
Hôm nay 1.490
Hôm qua 3.374
Tất cả 1.610.009

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này