Thứ Năm, 27/02/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 08/10/2019

Ứng dụng khoa học và công nghệ đối với sản phẩm OCOP
Năm 2019, Quảng Trị đưa chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) vào chương trình công tác trọng tâm của tỉnh. Đây là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Do đó, tỉnh xác định OCOP là trọng tâm của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn với mục tiêu Quảng Trị sẽ có tối thiểu 10 tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP.
Mô hình trồng thử nghiệm cây sâm bố chính ở Gio An, Gio Linh bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế​
 

Với sự hỗ trợ của tỉnh, thời gian qua các địa phương đã du nhập, lựa chọn một số loại cây trồng, vật nuôi mới, có thế mạnh để tổ chức sản xuất với quy mô lớn, mang lại giá trị kinh tế cao. Xác định khoa học và công nghệ (KH&CN) là chìa khóa quan trọng trong việc thực hiện thành công chương trình OCOP, Sở KH&CN Quảng Trị đã vào cuộc hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ gia đình ứng dụng KH&CN, xây dựng thương hiệu, đăng kí nhãn hiệu tập thể đối với sản phẩm OCOP.

 

Thực hiện chương trình OCOP, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; sản xuất thử nghiệm các cây, con mới; phát triển các cây, con truyền thống, liên kết sản xuất tạo ra chuỗi giá trị phát triển bền vững nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa có khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện hiệu quả tiêu chí về thu nhập trong chương trình xây dựng NTM.

 

Năm 2019, xã Gio An, huyện Gio Linh đã tạo điều kiện về đất đai 3 ha cho nông dân thực hiện trồng thử nghiệm cây sâm bố chính. Được sự hỗ trợ của các ngành về kĩ thuật canh tác công nghệ cao, kết thúc vụ trồng, dự kiến thu hoạch đạt tổng sản lượng 12 tấn và đã được Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm thu mua sản phẩm với bình quân 400- 600 ngàn đồng/kg tươi, 2 triệu đồng/kg khô. Với mức giá này lại có đầu ra ổn định, nông dân có lãi cao, lãi ròng hơn 200 triệu đồng/ha. Đó là mức lãi rất cao mà không có một loại cây trồng nào trên vùng đất đỏ ba dan của tỉnh ở thời điểm hiện tại đạt được. Vì thế, thành công ban đầu này mở ra một hướng phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp xã Gio An nói riêng và vùng đất đỏ của tỉnh nói chung. Phó Chủ tịch UBND xã Gio An Lê Phước Hiếu cho biết: “Trồng cây sâm bố chính khá khó nhưng do được tập huấn kĩ thuật kĩ càng, nông dân tuân thủ đúng quy trình sản xuất công nghệ cao như công nghệ tưới, giám sát bằng camera, sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, có cán bộ kĩ thuật hướng dẫn nên năng suất đạt khá, chất lượng sản phẩm an toàn. Sản phẩm có công ty liên kết thu mua. Xã sẽ tiến hành sản xuất thử nghiệm thêm một vài vụ nữa để khẳng định được tính thích nghi với vùng đất này, xã cũng sẽ tiến tới tự chế biến, xây dựng thành sản phẩm đặc trưng của địa phương nên có thể đây là cây mang lại thu nhập cao cho nông dân Gio An trong điều kiện quỹ đất sản xuất ít”.

 

Để mở rộng quy mô, tạo sản phẩm hàng hóa lớn, các địa phương còn thực hiện chính sách tích tụ ruộng đất, tạo ra vùng sản xuất tập trung dễ ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Sở KH&CN và các ngành hữu quan, chính quyền các địa phương đã chú trọng đến công tác chuyển giao công nghệ cho nông dân như: Mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt; trồng cây trong nhà màng; phủ bạt nilon, nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính, mô hình sấy cá ở Cửa Việt, trồng thử nghiệm cây sâm bố chính; trồng, sản xuất chế biến sâu các sản phẩm từ mè đen, mô hình chế biến cao dược liệu… Nhờ ứng dụng các tiến bộ KHKT nên việc mở rộng quy mô sản xuất được dễ dàng hơn, cho sản phẩm tốt hơn, đến nay đã tạo ra được vùng sản xuất có sản lượng hàng hóa khá và mang yếu tố địa danh như: Gạo hữu cơ, cà phê, hồ tiêu, tinh bột nghệ, ném, cao lá vằng, cà gai leo, nấm linh chi, cam, đậu đen xanh lòng, cá khô hấp, tinh dầu lạc, tinh dầu thiên nhiên…

 

Bên cạnh việc ứng dụng KHKT để tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, các ngành KH&CN, Công thương đã hỗ trợ nhiều trong xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, gắn sản xuất với tiêu thụ, đặc biệt là thúc đẩy xây dựng thương hiệu, hoàn thiện khâu truy xuất nguồn gốc sản phẩm là yêu cầu bắt buộc hiện nay khi hàng hóa tham gia thị trường xuất khẩu. Phó Giám đốc Sở KH&CN Trần Thiềm cho biết: “Thời gian qua, Sở KH&CN đã chủ trì và phối hợp với các sở, ngành, địa phương hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ gia đình đẩy mạnh ứng dụng KH&CN trong phát triển sản xuất sản phẩm thuộc chương trình OCOP, trên cơ sở đó, kết nối đặt hàng với các nhà khoa học giải quyết vấn đề phát sinh trong sản xuất. Hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia chương trình về ghi nhãn hàng hóa, mã số mã vạch, xác lập và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, tư vấn định hướng phát triển thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm OCOP. Kết quả, nhiều sản phẩm trên địa bàn tỉnh đã được cấp văn bằng sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận”.

 

Sở KH&CN đã xây dựng và triển khai hỗ trợ các tổ chức kinh tế ứng dụng KH&CN đối với sản phẩm OCOP theo hướng nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu triển khai, xây dựng tiêu chuẩn hóa sản phẩm. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 31/2017/NQHĐND ngày 14/12/2017 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH&CN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017- 2025 gắn với triển khai chương trình OCOP; chỉ đạo xây dựng và triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, hoàn thiện công nghệ, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP trên địa bàn. Lựa chọn các đề tài, dự án KH&CN hằng năm dựa trên nhu cầu cụ thể của các tổ chức kinh tế tham gia chương trình, trong đó ưu tiên các HTX, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có địa chỉ ứng dụng cụ thể tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Chú trọng công tác phát triển, đăng kí xác lập và thực thi quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các sản phẩm OCOP tại địa phương đối với các sản phẩm chủ lực, đặc sản của địa phương.

 

Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm trong thực hiện chương trình xây dựng NTM vào giai đoạn hiện nay là giải pháp hiệu quả để phát triển nhóm sản phẩm cấp xã, cấp huyện, đưa chương trình xây dựng NTM đi vào chiều sâu và phát triển hiệu quả, bền vững hơn. Thực hiện có hiệu quả chương trình sẽ thúc đẩy phát triển các sản phẩm của địa phương, liên kết sản xuất, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, phát triển thị trường, giải quyết đầu ra cho sản phẩm nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khảo sát cơ sở sản xuất miến Loan Hảo và trang trại chăn nuôi lợn tại Vĩnh Linh (25/02/2020)
Khảo sát mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu tại Thị xã Quảng Trị (22/02/2020)
Kiểm tra giữa kỳ tiến độ, thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Ứng dụng các tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (19/02/2020)
Đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (22/02/2020)
Hoàn thiện sản phẩm du lịch tại các di tích lịch sử cách mạng - Giải pháp củng cố thương hiệu du lịch Tỉnh Quảng Trị (22/02/2020)
Khảo sát mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm tại Hải Lăng (13/02/2020)
Kiểm tra tiến độ, thực hiện nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây sâm Bố Chính" và “Điều tra chọn cây giống làm vật liệu đầu dòng và xây dựng mô hình vườn ươm giống bơ địa phương có triển vọng của huyện Gio Linh" (13/02/2020)
Khoa học và công nghệ hướng về cơ sở (27/12/2019)
Cam Lộ: Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2019 (19/12/2019)
Nhân rộng mô hình CSA thâm canh lúa ở Đức Xá (13/11/2019)
Cặp song sinh nữ đầu tiên bằng thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị (12/11/2019)
Trồng thí điểm cây dược liệu ba kích tím (12/11/2019)
Hiệu quả từ những mô hình nông nghiệp công nghệ cao (12/11/2019)
Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ huyện Vĩnh Linh lần thứ 7 (12/11/2019)
Vĩnh Linh: Tiêu chí chọn sản phẩm ưu tiên tham gia Chương trình OCOP (12/11/2019)
Lan hồ điệp công nghệ cao chuẩn bị khoe sắc (11/11/2019)
Xây dựng mô hình trồng cây dược liệu sâm Bố Chính tại xã Triệu Nguyên (06/11/2019)
Vĩnh Thái: Sản lượng nuôi trồng tôm thẻ chân trắng đạt gần 100 tấn (05/11/2019)
Nuôi thành công cá leo trong ao đất (05/11/2019)
Trồng 26 nghìn cây hoa li và tuylip phục vụ Tết Nguyên đán 2020 (05/11/2019)
Liên kết sản xuất sản phẩm từ cây nghệ (31/10/2019)
Sản xuất lạc an toàn theo mô hình nông nghiệp thông minh (27/10/2019)
Làm tốt công tác tiêu chuẩn thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội (22/10/2019)
Tập trung phục hồi vườn hồ tiêu (22/10/2019)
Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (22/10/2019)
Sáng tạo ý tưởng khởi nghiệp (22/10/2019)
Trồng bơ trái vụ cho thu nhập khá ở Tân Liên (17/10/2019)
Nuôi vịt biển, một hướng tạo sinh kế cho ngư dân (17/10/2019)
Thu tiền triệu từ ống tre rừng (17/10/2019)
Vĩnh Linh ứng dụng tiến bộ KH&CN tạo bước đột phá trong sản xuất và đời sống (15/10/2019)
Tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VIII (15/10/2019)
Sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (15/10/2019)
Sản xuất thành công chất tẩy rửa hữu cơ từ quả bồ hòn (11/10/2019)
Sâm Bố Chính Gio An ước đạt sản lượng 12 tấn trong vụ đầu tiên (07/10/2019)
Trồng thành công cam Vinh lòng vàng trên đất Quảng Trị (07/10/2019)
Ngày hội tự hào nông sản Quảng Trị (07/10/2019)
Sơ kết hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện 9 tháng năm 2019 (06/10/2019)
Khơi dậy tiềm năng sáng tạo trẻ (04/10/2019)
Vươn lên từ chăn nuôi gà (02/10/2019)
Hỗ trợ gà giống phát triển mô hình gà Cùa (02/10/2019)
Tuổi trẻ Hướng Hóa khởi nghiệp sáng tạo (02/10/2019)
Một mô hình phát triển kinh tế trên vùng cát xã Hải Vĩnh (02/10/2019)
Cậu học trò đam mê sáng tạo (02/10/2019)
Hội nghị khoa học kỹ thuật ngành y tế Quảng Trị (27/9/2019)
Triển vọng mô hình trồng ném trên cát (27/9/2019)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị triển khai thành công điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút mạch dưới máy X-quang số hóa xóa nền (DSA) (27/9/2019)
Ứng dụng khoa học - công nghệ trong xây dựng hệ thống giao thông (27/9/2019)
Đôi vợ chồng duyên nợ với cây cà phê (27/9/2019)
Người thợ cơ khí sáng chế dụng cụ nhổ sắn tiện lợi (26/9/2019)
Tập huấn kĩ năng hỗ trợ khởi nghiệp – Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 (26/9/2019)
Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN

Thông báo Kết quả xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN

Kết luận thanh tra về đo lường

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thống kê lượt truy cập
Số người online 214
Hôm nay 1.356
Hôm qua 3.374
Tất cả 1.609.875

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này