Thứ Sáu, 25/9/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 14/10/2019

VAIS: Giải pháp gỡ băng cuộc họp tự động
Cuối năm 2018, hệ thống gỡ băng cuộc họp tự động tại Văn phòng Trung ương Đảng đã được triển khai thành công và được mở rộng tới các Văn phòng Thành ủy, Tỉnh ủy tại 63 tỉnh thành Việt Nam như Ninh Bình, Quảng Ninh, Sóc Trăng, TP.Hồ Chí Minh, v.v..
Anh Hoàng Minh Thành - Giám đốc điều hành Công ty VAIS tại Sự kiện Techfest Hải Phòng 2019.

Giải pháp công nghệ trong xử lý bài toán hóc búa này là của một startup có tên Công ty TNHH Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam (Vietnam AI System - Viết tắt là VAIS) do Hoàng Minh Thành và Đỗ Quốc Trường cùng các cộng sự sáng lập.

VAIS là công ty công nghệ tiên phong trong lĩnh vực nhận dạng và xử lý tiếng nói Tiếng Việt với giải pháp gỡ băng cuộc họp tự động, chuyển âm thanh thành văn bản (speech-to-text) một cách nhanh chóng, dễ dàng với độ chính xác cao lên tới 95%. Cùng với sự giúp đỡ của PGS.TS Lương Chi Mai và đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm và tràn đầy nhiệt huyết với mục tiêu khẳng định công nghệ của người Việt Nam, VAIS đã song hành trong các chiến lược dài hạn, nghiên cứu học thuật gắn liền với triển khai ứng dụng thực tiễn phục vụ cuộc sống.

Giữa tháng 6 năm 2019, VAIS là đơn vị được Quốc hội tin tưởng triển khai thử nghiệm hệ thống chuyển giọng nói thành văn bản tự động tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Đây là kỳ họp đầu tiên áp dụng trí tuệ nhân tạo khi VAIS thử nghiệm phần mềm nhận diện giọng nói, cho phép tiếng nói chuyển đổi thành chữ viết hiển thị trên màn hình của chủ tọa, giúp việc điều hành được chính xác hơn. Ngay sau kỳ họp, VAIS vinh dự nhận được thư khen của Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cùng với lời nhận xét tích cực: “Việc bóc băng của các phiên họp rất nhanh, buổi sáng họp xong đến buổi trưa là có toàn bộ khối lượng cả phiên thảo luận buổi sáng”.

Không chỉ tự động ghi chép biên bản kỳ họp, phần mềm còn có khả năng ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như tổng đài thông minh, chatbot, hệ thống phiên dịch tự động... Ứng dụng nhận diện được tiếng nói của cả ba miền Bắc, Trung, Nam để chuyển thành văn bản với độ chính xác lần lượt của các miền là 99% (miền Bắc), 85-90% (miền Trung) và 90% (miền Nam). Để thực hiện nhận diện giọng nói các vùng, VAIS đã phải tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu kết hợp với thực nghiệm để tìm ra được sự khác biệt cũng như tìm ra được bộ phát âm chuẩn cho giọng nói ba miền.

Một điều đặc biệt nữa là tiếng nói được xuất ra thành văn bản dạng chữ (text) đối với tên địa danh, tên người, ngày, tháng.... được chuẩn hóa dưới dạng viết hoa. Anh Hoàng Minh Thành cho biết: “Văn bản sau khi được xuất ra hoàn toàn là chữ thông thường. Nhóm đã thu thập dữ liệu và phát triển thuật toán để có thể viết hoa tên riêng. Một điểm khá hay nữa là những tên không phải thuần Việt như Viettel, Vingroup, Vinamilk,... là các tên ghép, mượn từ nhiều thứ tiếng nhưng lại được viết theo kiểu tiếng Việt cũng được phần mềm giải quyết gọn gàng. Các từ được xuất ra đều có đầy đủ dấu câu, tính bảo mật rất cao và nhận diện được giọng nói ở môi trường có âm thanh nhiễu hay tiếng ồn với khoảng cách tối đa 6m”.

Gặp anh Hoàng Minh Thành - Giám đốc điều hành của VAIS tại Sự kiện Techfest Hải Phòng 2019 vào trung tuần tháng 9/2019, anh chia sẻ: “Lúc bắt đầu ý tưởng và triển khai dự án, mình cũng khá lo lắng vì “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” nhưng sự động viên, chia sẻ và hỗ trợ của các bạn cộng sự đã giúp mình có thêm sự tin tưởng dự án sẽ thành công. Hơn nữa, cũng chính do “phong ba bão táp” nên không có nhiều đơn vị (ngay cả trên thế giới) tiến vào lĩnh vực này, đó cũng là thị trường rộng lớn để VAIS có thể trở thành đơn vị hàng đầu. Một thống kê gần đây cho thấy, thị trường trong lĩnh vực nhận diện giọng nói có thể lên đến 300 triệu USD trong 5 năm tới. Riêng với Việt Nam, việc triển khai có thể áp dụng tới 63 tỉnh thành trên cả nước”.

Giống như nhiều startup khác, VAIS cũng gặp không ít khó khăn trên bước đường khởi nghiệp. Ngoài vốn, nhân sự thì công nghệ cũng khiến nhóm nghiên cứu mất nhiều thời gian để tạo dựng như anh Đỗ Quốc Trường - Giám đốc công nghệ chia sẻ: “Chúng tôi gặp một số khó khăn trong công nghệ, đó là: Thứ nhất, do ở Việt Nam chia ra 3 vùng miền với phương ngữ khác nhau, cách phát âm khác nhau nên phải dành nhiều nguồn lực để “thu” được tín hiệu tiếng nói từ các miền”; Thứ hai, việc đưa vào chuẩn hóa câu (thêm dấu câu) là điều rất quan trọng, tương tự khi viết. Tuy nhiên ở giọng nói, việc ngắt ý lại không rõ ràng (đôi khi chỉ là nghỉ để suy nghĩ và sẽ nói tiếp vấn đề gì chứ không phải ngắt câu) nên chúng tôi phải sử dụng một loạt công nghệ để xử lý; Thứ ba, chúng tôi đã phải nghiên cứu rất lâu để cho ra giao diện dễ dàng sử dụng bởi khi đưa sản phẩm đến người tiêu dùng phải dễ sử dụng nhất, không thể là một sản phẩm khoa học mang tính hàn lâm.

VAIS hiện có kho từ vựng lên đến gần 7.000 từ, gần bằng toàn bộ vốn từ tiếng Việt thường sử dụng và độ chính xác của VAIS được đánh giá khoảng 93,5%. Chỉ sau 6 tháng xuất hiện, VAIS đã nhận được nhiều giải thưởng lớn:

Đầu năm 2018, VAIS giành giải nhất về nhận dạng tiếng nói trong cuộc thi VLSP 2018 (Vietnamese Language and Speech Processing) đánh dấu mốc về sự xuất hiện của một tên tuổi mới tại Việt Nam về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung và xử lý giọng nói nói riêng ở cả khía cạnh nghiên cứu và học thuật. Cũng trong năm 2018, VAIS còn đạt được những thành tựu đáng ghi nhận khác như: gian hàng trình diễn ấn tượng nhất tại AI4life và chính thức được Bộ Khoa học và Công nghệ tin tưởng, lựa chọn là một trong các doanh nghiệp đóng góp giải pháp công nghệ tiêu biểu cho đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban chỉ đạo. Năm 2019, VAIS cũng được Hội Truyền thông Số Việt Nam (VDCA) trao giải A hạng mục sản phẩm dịch vụ, giải pháp công nghệ số trong lễ trao giải Chuyển đổi Số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2019.

Mặc dù đã được xã hội ghi nhận nhưng đối với thị trường, đây vẫn là mô hình mới và bài toán mà VAIS cần giải quyết vẫn chính là làm cách nào đưa sản phẩm tiếp cận được khách hàng mục tiêu bởi theo Hoàng Minh Thành “Nếu nhìn rộng ra thì tất cả các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp hay cả học sinh, sinh viên đều có thể ứng dụng công nghệ này nhưng hiện nay, việc tiếp cận của các doanh nghiệp hay người dùng phổ thông vẫn khá dè dặt. Ví dụ khách hàng kỳ vọng chính xác 99% nhưng công nghệ tại thời điểm này chỉ đạt 95% nên nếu mong muốn như kỳ vọng thì cần phải nghiên cứu sâu thêm trong tương lai”.

Được hỏi về những kế hoạch trong thời gian tới, anh Đỗ Quốc Trường, đại diện cho VAIS chia sẻ: “Hiện chúng tôi đang hướng đến ba mục tiêu ngắn hạn, đó là: (1) Tập trung nâng cao độ chính xác chuyển hóa ngôn ngữ các miền lên mức tối đa; (2) Tập trung cho các cơ quan, chính quyền TW trước bởi khi đã thành công ở cấp TW thì việc triển khai ra địa phương sẽ dễ dàng và (3) Đưa ứng dụng tích hợp vào các sản phẩm cá nhân thông minh như smart phone, Ipad...”

Bền bỉ và luôn sẵn sàng trước thử thách là một trong những yếu tố cần thiết của startup khi chấp nhận lựa chọn con đường này. Thành công không chỉ đến trong ngày một, ngày hai và thành công cũng không đến quá dễ dàng... Đứng dậy sau vấp ngã, không đầu hàng trước khó khăn, đó là cách mà các bạn trẻ của VAIS cũng như nhiều bạn trẻ khác đã và đang khởi nghiệp lựa chọn.

http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Lần đầu tiên thi Olympic Toán trực tuyến (25/9/2020)
Biệt hóa tế bào chức năng gan từ tế bào gốc người và chuột (25/9/2020)
Tọa đàm nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế (24/9/2020)
Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm (24/9/2020)
Xe phun thuốc trừ sâu tự hành cho ruộng lúa (24/9/2020)
Ra mắt nền tảng thương mại điện tử dành cho thị trường Việt Nam (24/9/2020)
Thương mại hóa công nghệ: Cần hỗ trợ kịp thời (24/9/2020)
Chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam tiếp tục tăng cao (24/9/2020)
Doanh nghiệp còn ngại thành lập và sử dụng Quỹ Phát triển KH&CN (24/9/2020)
Đề xuất Danh mục các công nghệ chủ chốt cuộc Cách mạng CN lần thứ tư (24/9/2020)
Việt Nam chính thức sản xuất máy bay không người lái dùng trong nông nghiệp (22/9/2020)
Nghiên cứu chế phẩm sản xuất bột giấy: Xác lập quy trình công nghệ mới (22/9/2020)
Hai học sinh đoạt giải đặc biệt cuộc thi khoa học tại Canada (22/9/2020)
Truyền thông thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng (21/9/2020)
Hệ thống sấy hồng ngoại: Nâng cao giá trị các loài cây bản địa (21/9/2020)
Ra mắt cẩm nang chuyển đổi số: Tri thức mở cho mọi người (21/9/2020)
KHCN trong kinh tế vườn: “Đi ngay, đi nhanh và đi chính xác” (21/9/2020)
97% thủ tục hành chính được giải quyết đúng hẹn nhờ dịch vụ công trực tuyến (20/9/2020)
Xe chạy bằng điện và hydro sẽ lên ngôi vào năm 2040 (20/9/2020)
Nguồn điện tư nhân tăng gấp đôi trong cơ cấu nguồn điện quốc gia (20/9/2020)
Năm 2025, Việt Nam vào tốp 4 quốc gia hàng đầu ASEAN về Chính phủ điện tử (20/9/2020)
Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2020 (20/9/2020)
Chip vi lưu xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư phổi (20/9/2020)
Rút ngắn thời gian nuôi cua lột bằng chiết xuất thông đỏ (20/9/2020)
Bộ KH&CN và Bộ KH&ĐT: Chung tay thúc đẩy đổi mới sáng tạo (20/9/2020)
Aus4Innovation tài trợ hơn 2 triệu AUD cho 5 dự án Úc- Việt (20/9/2020)
Ra mắt Viện Nghiên cứu đổi mới và phát triển bền vững (17/9/2020)
Tăng cường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học (17/9/2020)
​Khoa học công nghệ - nền tảng, động lực cho phát triển (17/9/2020)
Thương mại điện tử: Bứt tốc mạnh mẽ (16/9/2020)
40 dự án vào vòng chung kết Giải thưởng ĐMST và Khởi nghiệp TPHCM I-Star (16/9/2020)
Current Index xếp hạng 10 cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam trong một số lĩnh vực (16/9/2020)
Triển lãm trực tuyến Năng lượng mặt trời Việt Nam 2020: Kết nối cung ứng cho doanh nghiệp (16/9/2020)
Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Sản xuất hỗn hợp alkaloit từ lá đu đủ (16/9/2020)
Xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu cộng đồng (16/9/2020)
Thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam (16/9/2020)
“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam (15/9/2020)
Trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn quốc tế về thiết kế, xây dựng (15/9/2020)
Sản xuất thông minh: Doanh nghiệp không thể đứng ngoài (15/9/2020)
Thương mại điện tử: Tiền đề quan trọng của nền kinh tế số (15/9/2020)
Chuyển đổi số của các DNVVN có thể đóng góp 30 tỷ USD vào GDP Việt Nam (15/9/2020)
Chọn giống vật nuôi theo bộ gen – Kỷ nguyên mới của khoa học chọn giống vật nuôi (15/9/2020)
Công nghệ khai thác ảnh vệ tinh: Mô hình dự báo năng suất cây ngô (14/9/2020)
Đề xuất đầu tư 4 dự án trọng điểm để tăng cường tiềm lực KH&CN (14/9/2020)
Ứng dụng KH&CN tạo sinh kế bền vững cho đồng bào vùng cao (14/9/2020)
Phát triển sinh phẩm phát hiện nhanh SARS-CoV-2 (10/9/2020)
2.000 Người tham dự “Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020 – Vươn tầm đón thách thức” (10/9/2020)
Nghiên cứu xây dựng chuẩn đầu ra cho các trình độ đào tạo nghề trong ngành in ở Việt Nam (10/9/2020)
Việt Nam tiến gần nhóm 40 quốc gia dẫn đầu chỉ số sáng tạo (09/9/2020)
Nhật Bản hợp tác với Việt Nam nghiên cứu ung thư (09/9/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Báo cáo số 115/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao quý 3/2020

Quyết định số 255/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Ban Biên tập phục vụ công tác xuất bản cuốn sách "Địa chí Quảng Trị"

Thông báo số 47/TB-SKHCN về việc Thông báo về việc đề xuất và đề xuất đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp cơ sở, bắt đầu thực hiện năm 2021

Quyết định số 251/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 252/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ tư vấn thẩm định đề cương nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở xét giao trực tiếp, thực hiện năm 2020: "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quyết định số 253/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn xác định danh mục nhiệm vụ TXTCN của Trạm Nghiên cứu và Phát triển nấm thực hiện năm 2021

Báo cáo số 113/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý III/2020 của Sở KH CN Quảng Trị

Báo cáo số 114/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả hoạt động khoa học và công nghệ quý 3 và nhiệm vụ Quý 4//2020

Công văn số 425/SKHCN-VP về việc Hỏa tốc về việc thực hiện Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND ngày 17/9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Kế hoạch số 40/KH-SKHCN về việc Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước - Sở Khoa học và Công nghệ năm 2021 và giai đoạn 2021-2025

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ bảo tồn và phát triển cây Lan Giả Hạc

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Vanilla trong nhà lưới theo hướng VietGap tại thôn Quyết Tâm, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu nhân giống và trồng thử nghiệm cây Lan Kim Tuyến tại vùng Bắc Hướng Hóa

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: Nghiên cứu xây dựng CSDL số về di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm chiến dịch năm 1972, góp phần hỗ trợ phát triển du lịch Quảng Trị

Thông báo về việc kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng giải pháp nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị"

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 268
Hôm nay 2.174
Hôm qua 4.892
Tất cả 2.468.080

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này