Chủ Nhật, 15/12/2019 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 14/10/2019

VAIS: Giải pháp gỡ băng cuộc họp tự động
Cuối năm 2018, hệ thống gỡ băng cuộc họp tự động tại Văn phòng Trung ương Đảng đã được triển khai thành công và được mở rộng tới các Văn phòng Thành ủy, Tỉnh ủy tại 63 tỉnh thành Việt Nam như Ninh Bình, Quảng Ninh, Sóc Trăng, TP.Hồ Chí Minh, v.v..
Anh Hoàng Minh Thành - Giám đốc điều hành Công ty VAIS tại Sự kiện Techfest Hải Phòng 2019.

Giải pháp công nghệ trong xử lý bài toán hóc búa này là của một startup có tên Công ty TNHH Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam (Vietnam AI System - Viết tắt là VAIS) do Hoàng Minh Thành và Đỗ Quốc Trường cùng các cộng sự sáng lập.

VAIS là công ty công nghệ tiên phong trong lĩnh vực nhận dạng và xử lý tiếng nói Tiếng Việt với giải pháp gỡ băng cuộc họp tự động, chuyển âm thanh thành văn bản (speech-to-text) một cách nhanh chóng, dễ dàng với độ chính xác cao lên tới 95%. Cùng với sự giúp đỡ của PGS.TS Lương Chi Mai và đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm và tràn đầy nhiệt huyết với mục tiêu khẳng định công nghệ của người Việt Nam, VAIS đã song hành trong các chiến lược dài hạn, nghiên cứu học thuật gắn liền với triển khai ứng dụng thực tiễn phục vụ cuộc sống.

Giữa tháng 6 năm 2019, VAIS là đơn vị được Quốc hội tin tưởng triển khai thử nghiệm hệ thống chuyển giọng nói thành văn bản tự động tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Đây là kỳ họp đầu tiên áp dụng trí tuệ nhân tạo khi VAIS thử nghiệm phần mềm nhận diện giọng nói, cho phép tiếng nói chuyển đổi thành chữ viết hiển thị trên màn hình của chủ tọa, giúp việc điều hành được chính xác hơn. Ngay sau kỳ họp, VAIS vinh dự nhận được thư khen của Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cùng với lời nhận xét tích cực: “Việc bóc băng của các phiên họp rất nhanh, buổi sáng họp xong đến buổi trưa là có toàn bộ khối lượng cả phiên thảo luận buổi sáng”.

Không chỉ tự động ghi chép biên bản kỳ họp, phần mềm còn có khả năng ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như tổng đài thông minh, chatbot, hệ thống phiên dịch tự động... Ứng dụng nhận diện được tiếng nói của cả ba miền Bắc, Trung, Nam để chuyển thành văn bản với độ chính xác lần lượt của các miền là 99% (miền Bắc), 85-90% (miền Trung) và 90% (miền Nam). Để thực hiện nhận diện giọng nói các vùng, VAIS đã phải tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu kết hợp với thực nghiệm để tìm ra được sự khác biệt cũng như tìm ra được bộ phát âm chuẩn cho giọng nói ba miền.

Một điều đặc biệt nữa là tiếng nói được xuất ra thành văn bản dạng chữ (text) đối với tên địa danh, tên người, ngày, tháng.... được chuẩn hóa dưới dạng viết hoa. Anh Hoàng Minh Thành cho biết: “Văn bản sau khi được xuất ra hoàn toàn là chữ thông thường. Nhóm đã thu thập dữ liệu và phát triển thuật toán để có thể viết hoa tên riêng. Một điểm khá hay nữa là những tên không phải thuần Việt như Viettel, Vingroup, Vinamilk,... là các tên ghép, mượn từ nhiều thứ tiếng nhưng lại được viết theo kiểu tiếng Việt cũng được phần mềm giải quyết gọn gàng. Các từ được xuất ra đều có đầy đủ dấu câu, tính bảo mật rất cao và nhận diện được giọng nói ở môi trường có âm thanh nhiễu hay tiếng ồn với khoảng cách tối đa 6m”.

Gặp anh Hoàng Minh Thành - Giám đốc điều hành của VAIS tại Sự kiện Techfest Hải Phòng 2019 vào trung tuần tháng 9/2019, anh chia sẻ: “Lúc bắt đầu ý tưởng và triển khai dự án, mình cũng khá lo lắng vì “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” nhưng sự động viên, chia sẻ và hỗ trợ của các bạn cộng sự đã giúp mình có thêm sự tin tưởng dự án sẽ thành công. Hơn nữa, cũng chính do “phong ba bão táp” nên không có nhiều đơn vị (ngay cả trên thế giới) tiến vào lĩnh vực này, đó cũng là thị trường rộng lớn để VAIS có thể trở thành đơn vị hàng đầu. Một thống kê gần đây cho thấy, thị trường trong lĩnh vực nhận diện giọng nói có thể lên đến 300 triệu USD trong 5 năm tới. Riêng với Việt Nam, việc triển khai có thể áp dụng tới 63 tỉnh thành trên cả nước”.

Giống như nhiều startup khác, VAIS cũng gặp không ít khó khăn trên bước đường khởi nghiệp. Ngoài vốn, nhân sự thì công nghệ cũng khiến nhóm nghiên cứu mất nhiều thời gian để tạo dựng như anh Đỗ Quốc Trường - Giám đốc công nghệ chia sẻ: “Chúng tôi gặp một số khó khăn trong công nghệ, đó là: Thứ nhất, do ở Việt Nam chia ra 3 vùng miền với phương ngữ khác nhau, cách phát âm khác nhau nên phải dành nhiều nguồn lực để “thu” được tín hiệu tiếng nói từ các miền”; Thứ hai, việc đưa vào chuẩn hóa câu (thêm dấu câu) là điều rất quan trọng, tương tự khi viết. Tuy nhiên ở giọng nói, việc ngắt ý lại không rõ ràng (đôi khi chỉ là nghỉ để suy nghĩ và sẽ nói tiếp vấn đề gì chứ không phải ngắt câu) nên chúng tôi phải sử dụng một loạt công nghệ để xử lý; Thứ ba, chúng tôi đã phải nghiên cứu rất lâu để cho ra giao diện dễ dàng sử dụng bởi khi đưa sản phẩm đến người tiêu dùng phải dễ sử dụng nhất, không thể là một sản phẩm khoa học mang tính hàn lâm.

VAIS hiện có kho từ vựng lên đến gần 7.000 từ, gần bằng toàn bộ vốn từ tiếng Việt thường sử dụng và độ chính xác của VAIS được đánh giá khoảng 93,5%. Chỉ sau 6 tháng xuất hiện, VAIS đã nhận được nhiều giải thưởng lớn:

Đầu năm 2018, VAIS giành giải nhất về nhận dạng tiếng nói trong cuộc thi VLSP 2018 (Vietnamese Language and Speech Processing) đánh dấu mốc về sự xuất hiện của một tên tuổi mới tại Việt Nam về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung và xử lý giọng nói nói riêng ở cả khía cạnh nghiên cứu và học thuật. Cũng trong năm 2018, VAIS còn đạt được những thành tựu đáng ghi nhận khác như: gian hàng trình diễn ấn tượng nhất tại AI4life và chính thức được Bộ Khoa học và Công nghệ tin tưởng, lựa chọn là một trong các doanh nghiệp đóng góp giải pháp công nghệ tiêu biểu cho đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban chỉ đạo. Năm 2019, VAIS cũng được Hội Truyền thông Số Việt Nam (VDCA) trao giải A hạng mục sản phẩm dịch vụ, giải pháp công nghệ số trong lễ trao giải Chuyển đổi Số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2019.

Mặc dù đã được xã hội ghi nhận nhưng đối với thị trường, đây vẫn là mô hình mới và bài toán mà VAIS cần giải quyết vẫn chính là làm cách nào đưa sản phẩm tiếp cận được khách hàng mục tiêu bởi theo Hoàng Minh Thành “Nếu nhìn rộng ra thì tất cả các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp hay cả học sinh, sinh viên đều có thể ứng dụng công nghệ này nhưng hiện nay, việc tiếp cận của các doanh nghiệp hay người dùng phổ thông vẫn khá dè dặt. Ví dụ khách hàng kỳ vọng chính xác 99% nhưng công nghệ tại thời điểm này chỉ đạt 95% nên nếu mong muốn như kỳ vọng thì cần phải nghiên cứu sâu thêm trong tương lai”.

Được hỏi về những kế hoạch trong thời gian tới, anh Đỗ Quốc Trường, đại diện cho VAIS chia sẻ: “Hiện chúng tôi đang hướng đến ba mục tiêu ngắn hạn, đó là: (1) Tập trung nâng cao độ chính xác chuyển hóa ngôn ngữ các miền lên mức tối đa; (2) Tập trung cho các cơ quan, chính quyền TW trước bởi khi đã thành công ở cấp TW thì việc triển khai ra địa phương sẽ dễ dàng và (3) Đưa ứng dụng tích hợp vào các sản phẩm cá nhân thông minh như smart phone, Ipad...”

Bền bỉ và luôn sẵn sàng trước thử thách là một trong những yếu tố cần thiết của startup khi chấp nhận lựa chọn con đường này. Thành công không chỉ đến trong ngày một, ngày hai và thành công cũng không đến quá dễ dàng... Đứng dậy sau vấp ngã, không đầu hàng trước khó khăn, đó là cách mà các bạn trẻ của VAIS cũng như nhiều bạn trẻ khác đã và đang khởi nghiệp lựa chọn.

http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khoa học, Công nghệ và Đổi mới cho Cộng đồng ASEAN bền vững (06/12/2019)
Bộ Khoa học và Công nghệ nhận Huân chương lao động hạng Nhất (01/12/2019)
Thủ tướng: Việc đầu tiên phải làm là đổi mới sáng tạo cách trọng dụng con người (01/12/2019)
Những công nghệ nổi bật tại triển lãm thành tựu ứng dụng khoa học (01/12/2019)
Khoa học và Công nghệ Việt Nam - 60 năm xây dựng và phát triển (01/12/2019)
Ba đại diện Việt Nam được trao giải thưởng ASOCIO 2019 (15/11/2019)
Nuôi khát vọng khởi nghiệp từ… đề tài khoa học (15/11/2019)
Ra mắt sách chuyên khảo nghiên cứu về nông dân Việt Nam (15/11/2019)
Chỉ 15% số đơn sáng chế được chấp nhận (15/11/2019)
Nông dân ứng dụng công nghệ để phát triển thương hiệu nông sản (14/11/2019)
Hội thảo khoa học: “Bảo đảm thông tin khoa học và công nghệ phục vụ nghiên cứu và đào tạo tại Việt Nam” (14/11/2019)
Bảo mật thông tin trong kết nối vạn vật (14/11/2019)
Gạo ST24 Việt Nam đạt giải “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” (13/11/2019)
Đốt dầu thải không khói nhờ thiết bị đốt lò áp lực (13/11/2019)
3 đội học sinh Việt Nam giành vị trí cao tại cuộc thi Sáng tạo Robot toàn cầu (12/11/2019)
Việt Nam tổ chức Techfest tại Singapore (12/11/2019)
Việt Nam đang dần làm chủ kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng (12/11/2019)
Cuộc thi Hack4Growth: “Tinh luyện” ý tưởng thành cơ hội khởi nghiệp (12/11/2019)
Tiểu dự án FIRST chế tạo bột thạch anh từ nguồn nguyên liệu trong nước (11/11/2019)
Chế tạo và ứng dụng thành công các dung môi sinh học trong sản xuất năng lượng mới (11/11/2019)
Cơ hội để startup Việt kết nối với các nhà đầu tư Hàn Quốc (11/11/2019)
Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững (11/11/2019)
Khai mạc Diễn đàn quốc tế về đo lường (11/11/2019)
Nâng tầm an toàn thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số (11/11/2019)
Ngày trình diễn giải pháp công nghệ FCV 2019 (11/11/2019)
Khai thác hiệu quả IoT, mở rộng thị trường toàn cầu (11/11/2019)
Khối đại học đứng đầu về tiềm năng nghiên cứu ở Việt Nam (11/11/2019)
Hiệp hội doanh nghiệp KH&CN Việt Nam: nơi chắp cánh cho những ý tưởng sáng tạo công nghệ (07/11/2019)
Sinh viên Sài Gòn chế nước uống hỗ trợ phòng chống tiểu đường từ lá dâu tằm (07/11/2019)
Vietnamica: Xây dựng kho tư liệu số hóa về lịch sử và văn bia Việt Nam (07/11/2019)
Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp (06/11/2019)
Nghiên cứu biểu hiện protein tái tổ hợp của virut PCV2 để chế tạo sinh phẩm chẩn đoán và làm nguyên liệu tiến tới sản xuất vắc xin (06/11/2019)
Lĩnh vực KHCN chuyển động đúng hướng, sát thực tế (05/11/2019)
Phương pháp không xâm lấn phát hiện bệnh gan giai đoạn đầu (05/11/2019)
Thử nghiệm công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc (04/11/2019)
Tôn vinh 112 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu (05/11/2019)
Sản xuất bồn hợp kim nhôm chuyên chở xăng dầu (31/10/2019)
Sinh viên chế máy trồng hành tím chạy bằng năng lượng mặt trời (31/10/2019)
ViettelStudy được công nhận xuất sắc nhất Asean ICT Awards (31/10/2019)
Hội thảo trực tuyến về dữ liệu chỉ số đổi mới sáng tạo 2020 của Việt Nam (31/10/2019)
Việt Nam giành giải Vàng và Bạc tại ASEAN ICT Awards (28/10/2019)
Xây dựng thành phố thông minh cần lấy người dân làm trung tâm (27/10/2019)
Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng nano TiO2 (27/10/2019)
Cuộc thi đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp trao giải cho 5 dự án (27/10/2019)
ISO 22301:2012 và sự khác biệt (27/10/2019)
Cuộc thi đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp trao giải cho 5 dự án (27/10/2019)
Nhiều công nghệ nông nghiệp 4.0 được trình diễn tại Growtech Vietnam 2019 (23/10/2019)
Khai mạc Techmart - Techfest Mekong 2019 (23/10/2019)
Khoa học và công nghệ góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới (23/10/2019)
Việt Nam tham gia chế tạo vệ tinh radar (22/10/2019)
Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Kết luận thanh tra về đo lường

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối Cung - Cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế "

Thông báo V/v kết quả xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì đề tài: "Nghiên cứu xây dựng mô hình nhà kính ứng dụng công nghệ 4.0 phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất một số loại cây trồng có giá trị phù hợp với điều kiện tỉnh Quảng Trị"

Thông báo về việc phân công nhiệm vụ đối với Ban Giám đốc Sở KH&CN Quảng Trị

Thống kê lượt truy cập
Số người online 578
Hôm nay 625
Hôm qua 5.076
Tất cả 1.315.842

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này