Thứ Năm, 27/02/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luật
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Ba, ngày 15/10/2019

Vĩnh Linh ứng dụng tiến bộ KH&CN tạo bước đột phá trong sản xuất và đời sống
Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của mình, huyện Vĩnh Linh xác định ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ (KH&CN) vào sản xuất và đời sống là một trong những định hướng, nhiệm vụ quan trọng tạo ra bước đột phá. Chính vì vậy trong thời gian qua, huyện đã đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu ứng dụng chuyển giao KH&CN vào các lĩnh vực. Nhiều đề tài dự án, mô hình cây trồng con nuôi đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng sản xuất, cải thiện đời sống của người dân.
Mô hình trồng dưa trong nhà màng ở xã Vĩnh Trung.

Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN trên địa bàn huyện Vĩnh Linh từ lâu đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, coi trọng. Đặc biệt, từ sau khi UBND tỉnh ban hành Nghị quyết 08/2014/NQ-HĐND về phát triển KH&CN tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2015-2020 và Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND về “Ban hành quy chế quản lý các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh và cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” thì huyện Vĩnh Linh đã triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Huyện nhanh chóng kiện toàn Hội đồng KH&CN cấp huyện, trở thành đơn vị đầu tiên trong tỉnh bố trí được cán bộ chuyên trách về KH&CN. Đồng thời bắt tay ngay vào nghiên cứu, xây dựng các đề tài, dự án ứng dụng tiến bộ KH&CN. Nhờ đó đã xuất hiện nhiều đề tài, dự án thiết thực. Từ năm 2016 đến nay, huyện Vĩnh Linh đã có 13 mô hình ứng dụng KH&CN được cấp trên hỗ trợ với tổng ngân sách gần 3 tỷ đồng.

 

Nói đến bước đột phá nhờ ứng dụng tiến bộ KH&CN tại huyện Vĩnh Linh trước hết phải nói đến lĩnh vực nông nghiệp. Thông qua việc nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ KHKT vào sản xuất đã có nhiều mô hình mới đem hiệu quả kinh tế cao, được người dân tiếp nhận và nhân rộng ngay trong quá trình thực hiện. Tiêu biểu như: mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn với sản lượng cao gấp 1,2 lần so với quy trình nuôi thông thường; mô hình trồng cây dừa xiêm lùn tại xã Vĩnh Thái cho năng suất trung bình từ 140-150 trái/cây/năm; mô hình cánh đồng mẫu lớn trên diện tích 867 ha ứng dụng tiến bộ KHKT và cơ giới hóa đồng bộ cho năng suất đạt trung bình từ 58-60 tạ/ha; mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao đối với các loại rau, củ, quả sạch góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm; mô hình dưa lưới, dưa hấu nhà màng trên diện tích 2.200 mét vuông tại xã Vĩnh Tú qua 3 vụ sản xuất đem lại lợi nhuận trên 103 triệu đồng…

 

Bên cạnh đó, hoạt động ứng dụng KH&CN còn đóng vai trò lớn trong việc phát triển các loại giống cây, con mới tại địa phương. Cụ thể, nhiều loại cây trồng con nuôi mới được đưa vào thử nghiệm cho nhiều kết quả khả quan như: chuối dacca tại xã Vĩnh Hiền; thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh, cam Vân Du tại xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Trung; bơ sáp 034 tại xã Vĩnh Nam; cá leo thương phẩm tại xã Vĩnh Sơn; mô hình cá lóc thương phẩm, lợn thịt ngoại quy mô hộ gia đình và trang trại đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho bà con nông dân…

 

Trong các đề tài, dự án nông nghiệp của huyện Vĩnh Linh, hiện có 8 mô hình đã được thẩm định hỗ trợ theo Nghị quyết 31 của HĐND tỉnh để phát triển thành hàng hóa và các sản phẩm có giá trị của địa phương. Có 4 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể gồm: Ném Vĩnh Linh,  đậu xanh Vĩnh Giang, dưa hấu Vĩnh Tú và khoai môn Vĩnh Linh. Sản phẩm tiêu của các xã Vĩnh Nam, Hồ Xá, Vĩnh Hiền, Vĩnh Hòa được chỉ dẫn địa lý “Tiêu Quảng Trị”. Với việc ứng dựng hiệu quả tiến bộ KH&CN vào sản xuất nông nghiệp, đến nay toàn huyện có trên 9.650 ha diện tích canh tác cho giá trị thu nhập cao từ 70 triệu đồng mỗi năm trở lên, trong đó có hơn 4.000 ha cho thu nhập trên 150 triệu đồng.

 

Trong lĩnh vực CN-TTCN, một số công nghệ mới ở trong và ngoài nước được các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tại địa phương ứng dụng vào quá trình sản xuất, chế biến sản phẩm như công nghệ sản xuất giấy bao bì và giấy vệ sinh của Trung Quốc, dây chuyền chế biến cao su mủ cốm của Việt Nam, sản xuất gạch bằng công nghệ không nung, sản xuất nước bằng công nghệ thẩm thấu ngược R/O của Mỹ, ứng dụng KHKT trong xử lý môi trường ngày càng được quan tâm. Các công nghệ kĩ thuật hiện đại được đẩy mạnh ứng dụng vào quá trình sản xuất các sản phẩm truyền thống như nước mắm, dầu lạc, dầu mè, tinh bột nghệ… Qua đó góp phần đưa giá trị sản xuất CN-TTCN toàn huyện tăn lên đáng kể; chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2019 ước đạt  678,54 tỷ đồng, tăng 9,46% so với cùng kì.

 

Việc nghiên cứu, sáng kiến, ứng dụng tiến bộ KH&CN trong lĩnh vực y tế và giáo dục cũng đã tạo được bước đột phá mạnh mẽ. Nhiều phương pháp điều trị hiện đại được ứng dụng góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân như ứng dụng phương pháp phaco trong mỗ trĩ, mổ nội soi túi mật, sỏi niệu quản; sử dụng máy xét nghiệm nhiều thông số, siêu âm đa chiều; nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc kháng sinh sau mổ, nghiên cứu bệnh viêm khớp dạng thấp ở người cao tuổi, bệnh lao.. hay ứng dụng phần mềm quản lý trong khám chữa bệnh, thuốc BHYT, điều tra và thống kê dịch bệnh… Trong giáo dục, ứng dụng KH&CN đã góp phần đổi mới phương pháp dạy và học. Nhiều phần mềm quản lý đã được sử dụng như quản lí nhân sự, quản lý học sinh, quản lí tài chính, quản lý phổ cập giáo dục, hỗ trợ soạn giảng… Đặc biệt, công tác quản lý nhà nước về KH&CN được ứng dụng đạt hiệu quả cao. Thực hiện chương trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001-2008 vào hoạt động của cơ quan hành chính, đến nay toàn huyện đã có 37 quy trình được áp dụng tại các phòng ban trên 27 lĩnh vực của đời sống xã hội; 22/22 xã, thị trấn ứng dụng phần mềm một cử điện tử, một cửa liên thông.

 

Song song với những kết quả đã đạt được, hoạt động ứng dụng KH&CN trên địa bàn huyện Vĩnh Linh hiện tại vẫn còn gặp phải một số khó khăn như công tác phối kết hợp giữa các đơn vị còn hạn chế; lực lượng cán bộ kỹ thuật, cơ sở vật chất cho nghiên cứu dụng và phát triển công nghệ còn mỏng; năng lực, trình độ của cán bộ nhất là cán bộ cơ sở có phần hạn chế nên việc tham mưu, tổ chức thực hiện các nội dung KH&CN trong một số lĩnh vực chưa đạt hiệu quả tối ưu nhất. Ở một số đơn vị việc chỉ đạo còn thiếu trọng tâm nên chưa tạo được phong trào ứng dựng rộng rãi trong nhân dân. Để từng bước khắc phục những tồn tại này và đẩy mạnh hiệu quả hoạt động ứng dụng KH&CN, huyện Vĩnh Linh đã đưa ra nhiều giải pháp, định hướng cụ thể trong thời gian tới.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Khởi - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Huyện sẽ tăng cường nguồn nhân lực cho hoạt động KH&CN và có chế độ chính sách cụ thể để khuyển khích năng lực tư duy, nghiên cứu sáng tạo. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, đưa tiến bộ KH&CN vào xây dựng các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh để tạo điều kiện cho việc sản xuất chế biến nông sản, đáp ứng nhu cầu phát triển của sản xuất hàng hóa. Tăng cường hơn nữa công tác chuyển giao công nghệ, KHKT cho người dân một cách đồng bộ. Đồng thời phối hợp với Sở KH&CN triển khai hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm; tổ chức các hoạt động đánh giá tiêu chuẩn, do lường chống hàng giải hàng nhái nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất.

http://vinhlinh.quangtri.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Khảo sát cơ sở sản xuất miến Loan Hảo và trang trại chăn nuôi lợn tại Vĩnh Linh (25/02/2020)
Khảo sát mô hình trồng nấm ăn và nấm dược liệu tại Thị xã Quảng Trị (22/02/2020)
Kiểm tra giữa kỳ tiến độ, thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: “Ứng dụng các tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình phát triển cây cam sạch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (19/02/2020)
Đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị: Thực trạng và giải pháp (22/02/2020)
Hoàn thiện sản phẩm du lịch tại các di tích lịch sử cách mạng - Giải pháp củng cố thương hiệu du lịch Tỉnh Quảng Trị (22/02/2020)
Khảo sát mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm tại Hải Lăng (13/02/2020)
Kiểm tra tiến độ, thực hiện nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây sâm Bố Chính" và “Điều tra chọn cây giống làm vật liệu đầu dòng và xây dựng mô hình vườn ươm giống bơ địa phương có triển vọng của huyện Gio Linh" (13/02/2020)
Khoa học và công nghệ hướng về cơ sở (27/12/2019)
Cam Lộ: Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2019 (19/12/2019)
Nhân rộng mô hình CSA thâm canh lúa ở Đức Xá (13/11/2019)
Cặp song sinh nữ đầu tiên bằng thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị (12/11/2019)
Trồng thí điểm cây dược liệu ba kích tím (12/11/2019)
Hiệu quả từ những mô hình nông nghiệp công nghệ cao (12/11/2019)
Trao giải cuộc thi Sáng tạo trẻ huyện Vĩnh Linh lần thứ 7 (12/11/2019)
Vĩnh Linh: Tiêu chí chọn sản phẩm ưu tiên tham gia Chương trình OCOP (12/11/2019)
Lan hồ điệp công nghệ cao chuẩn bị khoe sắc (11/11/2019)
Xây dựng mô hình trồng cây dược liệu sâm Bố Chính tại xã Triệu Nguyên (06/11/2019)
Vĩnh Thái: Sản lượng nuôi trồng tôm thẻ chân trắng đạt gần 100 tấn (05/11/2019)
Nuôi thành công cá leo trong ao đất (05/11/2019)
Trồng 26 nghìn cây hoa li và tuylip phục vụ Tết Nguyên đán 2020 (05/11/2019)
Liên kết sản xuất sản phẩm từ cây nghệ (31/10/2019)
Sản xuất lạc an toàn theo mô hình nông nghiệp thông minh (27/10/2019)
Làm tốt công tác tiêu chuẩn thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội (22/10/2019)
Tập trung phục hồi vườn hồ tiêu (22/10/2019)
Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới (22/10/2019)
Sáng tạo ý tưởng khởi nghiệp (22/10/2019)
Trồng bơ trái vụ cho thu nhập khá ở Tân Liên (17/10/2019)
Nuôi vịt biển, một hướng tạo sinh kế cho ngư dân (17/10/2019)
Thu tiền triệu từ ống tre rừng (17/10/2019)
Tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VIII (15/10/2019)
Sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (15/10/2019)
Sản xuất thành công chất tẩy rửa hữu cơ từ quả bồ hòn (11/10/2019)
Ứng dụng khoa học và công nghệ đối với sản phẩm OCOP (09/10/2019)
Sâm Bố Chính Gio An ước đạt sản lượng 12 tấn trong vụ đầu tiên (07/10/2019)
Trồng thành công cam Vinh lòng vàng trên đất Quảng Trị (07/10/2019)
Ngày hội tự hào nông sản Quảng Trị (07/10/2019)
Sơ kết hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện 9 tháng năm 2019 (06/10/2019)
Khơi dậy tiềm năng sáng tạo trẻ (04/10/2019)
Vươn lên từ chăn nuôi gà (02/10/2019)
Hỗ trợ gà giống phát triển mô hình gà Cùa (02/10/2019)
Tuổi trẻ Hướng Hóa khởi nghiệp sáng tạo (02/10/2019)
Một mô hình phát triển kinh tế trên vùng cát xã Hải Vĩnh (02/10/2019)
Cậu học trò đam mê sáng tạo (02/10/2019)
Hội nghị khoa học kỹ thuật ngành y tế Quảng Trị (27/9/2019)
Triển vọng mô hình trồng ném trên cát (27/9/2019)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị triển khai thành công điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp nút mạch dưới máy X-quang số hóa xóa nền (DSA) (27/9/2019)
Ứng dụng khoa học - công nghệ trong xây dựng hệ thống giao thông (27/9/2019)
Đôi vợ chồng duyên nợ với cây cà phê (27/9/2019)
Người thợ cơ khí sáng chế dụng cụ nhổ sắn tiện lợi (26/9/2019)
Tập huấn kĩ năng hỗ trợ khởi nghiệp – Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 (26/9/2019)
Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Kế hoạch số 10/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Tập huấn xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001 vào hoạt động UBND các Phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN

Thông báo Kết quả xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Thông báo về việc tổ chức xét tuyển viên chức làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN

Kết luận thanh tra về đo lường

Kết luận thanh tra về an toàn bức xạ, hạt nhân và đo lường

Thống kê lượt truy cập
Số người online 259
Hôm nay 1.550
Hôm qua 3.374
Tất cả 1.610.069

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này