Thứ Bảy, 06/6/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Hai, ngày 28/10/2019

Phát triển tế bào sợi cơ trong thịt nuôi cấy nhân tạo
Hiện nay, các nhà nghiên cứu tại trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng John A. Paulson trực thuộc Đại học Havard (SEAS) đã nuôi cấy thành công các tế bào cơ thịt thỏ và thịt bò trên nền gelatin ăn được mô phỏng cấu trúc và kết cấu của thịt nhằm chứng minh thịt thật có thể được sản xuất mà không cần giết mổ.
Các sợi gelatin được sản xuất bằng phương pháp dệt phun sợi quay chìm – kỹ thuật dệt sợi lấy cảm hứng từ việc làm kẹo bông. Những sợi này sẽ làm phần nền để phát triển các tế bào bên trong, tương tự như chất 'keo' ngoại bào trong mô cơ tự nhiên giúp liên kết và cấu thành cấu trúc mô. Ảnh cung cấp bởi Đại học Harvard.
Thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm có tiềm năng tạo một cuộc cách mạng trong ngành sản xuất thực phẩm, cung cấp giải pháp thay thế bền vững và nhân đạo hơn cho quy trình sản xuất thịt quy mô lớn. Tuy nhiên, việc đưa thịt từ đĩa petri của phòng thí nghiệm đến đĩa thức ăn hàng ngày vẫn đòi hỏi phải giải quyết một số vấn đề lớn, chẳng hạn như sản xuất số lượng lớn và cải thiện hương vị sao cho giống như thịt thật.

Giáo sư Kit Parker, tác giả nghiên cứu bắt đầu hành trình nghiên cứu thực phẩm sau khi làm giám khảo một cuộc thi nấu ăn trên kênh Food Network và có ấn tượng sâu sắc với kiến thức khoa học chuyên môn của các đầu bếp. Sau quá trình thảo luận, ông bắt đầu hứng thú với việc ứng dụng các kiến thức y học tái tạo vào việc thiết kế thực phẩm tổng hợp.
 
Ảnh chụp bằng kính hiển vi điện tử các sợi gelatin (hình trên) và cơ xương thỏ tự nhiên (hình dưới), cho thấy lớp nền gelatin và cơ xương có đường kính sợi và kết cấu tương tự nhau. Ảnh cung cấp bởi Đại học Havard.
 
Thịt động vật chủ yếu bao gồm cơ xương (và mô mỡ) mọc thành các sợi dài, mỏng như trong thớ thịt bò bít tết hoặc khi xé thịt lợn hoặc thịt gà. Việc tái tạo các sợi này là một trong những thách thức lớn nhất trong sản xuất thịt sinh học. Theo Luke Macqueen, tác giả nghiên cứu đầu tiên, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Wyss về Kỹ thuật sinh học, để phát triển các mô cơ giống như thịt, cần phải có một phần nền ăn được cho phép tế bào cơ bám vào và phát triển trong không gian ba chiều. Lúc này, thách thức đặt ra là làm sao để sản xuất số lượng lớn các “nền” này để ứng dụng trong sản xuất thực phẩm.
 
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật dệt phun sợi quay chìm (iRIS - immersion Rotary Jet-Spinning), sử dụng lực ly tâm để quay các sợi nano dài có hình dạng và kích cỡ cụ thể. Nhóm nghiên cứu đã dệt các sợi gelatin ăn được để tạo nên cho các tế bào đang phát triển. Các sợi này mô phỏng ma trận ngoại bào của mô cơ tự nhiên – đóng vai trò như keo dán liên kết và cấu thành kết cấu các mô. Các mô thịt thỏ và thịt bò được chọn để nuôi cấy trên lớp nền này và phát triển thành các cấu trúc dài, mảnh tương tự như thịt thật.
 
Sau đó, thử nghiệm cơ học được thực hiện để để so sánh kết cấu của thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm với thịt thỏ thật, thịt xông khói, thăn bò, thịt dăm bông Parma và các sản phẩm thịt khác. Kết quả cho thấy, mặc dù có cấu trúc tương đương với thịt nuôi cấy, thịt tự nhiên vẫn phát triển được và chứa nhiều sợi cơ hơn. Do đó, sự phát triển của tế bào cơ và mỡ trong ống nghiệm vẫn là một thách thức lớn và đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm các nguồn tế bào gốc tiên tiến, công thức nuôi cấy không huyết thanh, lớp nền ăn được cũng như những tiến bộ trong phương pháp nuôi cấy sinh học.
 
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu vẫn cho thấy nuôi cấy thịt sinh học toàn phần là hoàn toàn có tiềm năng. Nghiên cứu được đăng tải trên chuyên mục Khoa học Thực phẩm, tạp chí Nature.
http://khoahocphattrien.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Các nhà nghiên cứu xác định cơ chế biến da trở thành một hàng rào bảo vệ (05/6/2020)
Thiết kế các hạt nano kích thích hệ thống miễn dịch giúp nó tấn công các khối u (05/6/2020)
Protein có nguồn gốc từ nấm tăng cường cơ bắp tốt hơn protein sữa (03/6/2020)
Nga cấp phép loại thuốc đầu tiên chữa COVID-19 (03/6/2020)
Theo dõi nước thải có thể dự báo điểm nóng Covid-19 trước một tuần (01/6/2020)
Tích hợp năng lượng gió, sóng, mặt trời trong trạm phát điện nổi trên biển (01/6/2020)
Sử dụng nấm men để tái tạo SARS-CoV-2: Thay đổi cách tiếp cận trong phân lập virus (29/5/2020)
Chế tạo thành công mắt nhân tạo như mắt thật (26/5/2020)
Ánh sáng màu tím kích hoạt một cách có chọn lọc cơ chế tác dụng của thuốc trong các nhóm tế bào nhỏ (26/5/2020)
Thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên hơn 10.000 người (26/5/2020)
Thiết kế vắc-xin từ protein nhân tạo (26/5/2020)
Lần đầu tiên thử nghiệm thành công tế bào gốc phôi điều trị bệnh gan (25/5/2020)
Rút ngắn quá trình phát triển các vật liệu bền hơn nhờ học máy (25/5/2020)
Hai ca bệnh tim đầu tiên được điều trị bằng tế bào gốc vạn năng (25/5/2020)
AI chưa đủ chính xác và ổn định trong tái tạo hình ảnh y khoa (22/5/2020)
Lần đầu tiên thử nghiệm thành công tế bào gốc phôi điều trị bệnh gan (22/5/2020)
Các nhà khoa học phát triển kỹ thuật điều trị thần kinh siêu âm không xâm lấn (21/5/2020)
Thuốc tiêm phòng ngừa HIV dài hạn (21/5/2020)
Tìm ra kháng thể ngăn chặn được nguy cơ nhiễm COVID-19 (21/5/2020)
Mỹ thử nghiệm thuốc ngừa HIV cho kết quả tích cực (20/5/2020)
Đột phá giúp khôi phục thị lực cho người mù (19/5/2020)
Vaccine chống Covid-19 thử nghiệm trên người cho kết quả khả quan (19/5/2020)
Các nhà khoa học Israel phát triển phương pháp chụp ảnh 3D các quá trình di chuyển của các tế bào sống (19/5/2020)
Mỹ phát triển lõi lò phản ứng làm bằng công nghệ in 3D (15/5/2020)
Israel thử nghiệm thành công thuốc điều trị bệnh COVID-19 (15/5/2020)
Biến chất thải nhựa bọt thành vật liệu giá trị cao (15/5/2020)
Tấm năng lượng mặt trời tự "đổ mồ hôi" để làm mát (15/5/2020)
Kỹ thuật siêu âm có thể điều trị bệnh Alzheimer (13/5/2020)
Mỹ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 600 người (13/5/2020)
Trích xuất chitin từ vỏ giáp xác nhờ trái cây thải loại (13/5/2020)
Mô đun tách nước: nguồn năng lượng vĩnh cửu (13/5/2020)
Nghiên cứu tiết lộ chiến lược một bước cho tái chế nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng (13/5/2020)
Sản xuất ethylene hiệu quả, thân thiện với môi trường nhờ chất xúc tác mới (13/5/2020)
Vòng tay giám sát mức phơi nhiễm với bụi và Covid-19 (11/5/2020)
Các nhà nghiên cứu tìm ra cách mới để phát hiện tin tức giả (11/5/2020)
Đột phá: Các nhà khoa học phát minh ra loại gel có thể hàn gắn mọi vết thương trên cơ thể và trong cả nội tạng (11/5/2020)
Nhật Bản sản xuất thành công kháng thể nhân tạo chống SARS-CoV-2 (11/5/2020)
Lọc nước bằng máy tạo hơi nước hữu cơ giá rẻ (27/4/2020)
Công bố bản đồ địa chất mặt trăng hoàn chỉnh nhất (27/4/2020)
Hình ảnh 3D chi tiết chưa từng có của tế bào sống (22/4/2020)
Khử trùng tay bằng năng lượng mặt trời giành chiến thắng Global Hack (22/4/2020)
Cảm biến sinh học phát hiện nCoV dưới một phút (22/4/2020)
Pin proton hữu cơ mới tích trữ năng lượng bền vững (21/4/2020)
Tìm ra vật liệu khẩu trang từ bã mía chặn được virus SARS-CoV-2 (21/4/2020)
Các lợi ích xử lý dữ liệu quang học từ công nghệ di động mới (21/4/2020)
Xét nghiệm nước bọt đầu tiên chẩn đoán COVID-19 (21/4/2020)
Phương pháp tinh chỉnh các vật liệu oxit phức hợp mới (21/4/2020)
Công nghệ máy bay không người lái mới phát hiện người có triệu chứng mắc Covid-19 (21/4/2020)
Thiết bị cách ly giúp ngăn lây nhiễm khi điều trị COVID-19 (21/4/2020)
Xét nghiệm mới phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2 trong vài phút (17/4/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Thông báo đề xuất tham gia Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (đợt 1) Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2020

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 637
Hôm nay 3.268
Hôm qua 2.959
Tất cả 2.009.103

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này