Thứ Năm, 09/7/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Hoạt động KH&CN cơ sở
Cập nhật: Thứ Năm, ngày 31/10/2019

Liên kết sản xuất sản phẩm từ cây nghệ
Thông qua hình thức thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã, nhóm hộ sản xuất để hỗ trợ và giúp đỡ nhau, mô hình liên kết sản xuất sản phẩm từ cây nghệ tại xã Gio An, huyện Gio Linh đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ vậy, các sản phẩm không chỉ tiêu thụ trong nước mà đã từng bước vươn ra thị trường nước ngoài.
Khai thác nghệ trồng xen giữa vườn cây cao su​

Xã Gio An nằm ở vùng gò đồi, đất đỏ ba dan, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đề án phát triển kinh tế vùng gò đồi của huyện Gio Linh, để đẩy mạnh phát triển kinh tế, Đảng ủy, UBND xã Gio An đã tập trung chỉ đạo người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, trong đó ưu tiên phát triển cây nghệ được xem là một loại cây chủ lực của địa phương. Tuy nhiên, qua quá trình tiêu thụ người dân gặp rất nhiều khó khăn khi bị thương lái ép giá, khó tìm được đầu ra. Trước thực trạng trên, năm 2015 UBND xã Gio An đã tổ chức vận động, tập hợp một nhóm gồm 5 hộ dân góp tổng số vốn 500 triệu đồng để xây dựng một xưởng sản xuất tinh bột nghệ theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Các sản phẩm làm ra được đăng kí nguồn gốc, xuất xứ, nhãn hiệu đầy đủ nên thị trường tiêu thụ tốt, giá cao. Để phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, UBND xã Gio An ưu tiên tập trung phát triển theo hướng liên kết chặt chẽ giữa các hộ nông dân với chủ cơ sở sản xuất, doanh nghiệp dưới sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương. Hỗ trợ, vận động người dân tập trung xây dựng các mô hình phát triển kinh tế theo hướng Tổ hợp tác, Hợp tác xã, nhóm hộ sản xuất để hỗ trợ giúp đỡ nhau trong quá trình phát triển kinh tế, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể... Qua đó, góp phần tăng sức cạnh tranh trên thị trường cũng như sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư của tỉnh, huyện và các tổ chức phi chính phủ cho phát triển sản xuất.

 

Để ổn định đầu ra cho củ nghệ tươi, gia đình chị Trần Thị Ngọc Diệp, thôn An Hướng, xã Gio An trồng được 2,7 ha nghệ xen canh giữa vườn cao su đã thực hiện liên kết với các cơ sở sản xuất và chế biến tinh bột nghệ trên địa bàn. Có mặt tại vườn nghệ của chị Diệp, hiện nay mặc dù trái vụ nhưng theo đơn đặt hàng trước đó, hơn 20 người đang nỗ lực thu hoạch nghệ để kịp giao hàng đúng tiến độ cho chủ cơ sở sản xuất. Chị Diệp cho biết, hiện nay nghệ tươi được chủ cơ sở sản xuất thu mua ngay tại vườn. Nghệ được trồng xen canh giữa vườn cao su 3 - 4 tuổi đang ở thời kì kiến thiết cơ bản, vừa nhiều củ lại hạn chế được cỏ dại. Cứ 2 năm gia đình chị lại thu hoạch nghệ 1 lần, với diện tích nghệ hiện có gia đình chị thu hoạch được sản lượng khoảng 19 - 20 tấn củ tươi. Sau khi trừ chi phí, thu được lãi từ 140 - 150 triệu đồng. “Ngày trước khi chưa liên kết với các cơ sở sản xuất tinh bột nghệ thì củ nghệ tươi thu hoạch được chủ yếu bán cho thương lái nhưng hay bị chèn ép giá. Hiện nay, không chỉ gia đình tôi mà hầu hết các hộ trồng nghệ trên địa bàn xã đều đã liên kết vùng nguyên liệu với các cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột nghệ nên giá cả và đầu ra ổn định hơn”, chị Diệp cho hay.

 

Tham gia mở xưởng sản xuất tinh bột nghệ vào năm 2017, đến nay đời sống kinh tế của gia đình chị Mai Thị Phương cũng như các thành viên trong tổ hợp tác ngày càng đi lên. Có được kết quả trên chính là nhờ sự liên kết, hợp tác cùng nhau phát triển. Trao đổi với chúng tôi, chị Mai Thị Phương, Chủ nhiệm Tổ hợp tác Cơ sở sản xuất và chế biến nông sản DOAN cho biết: “Những năm trước, nông dân trong xã trồng nghệ ồ ạt với diện tích lớn. Tuy nhiên, lúc bấy giờ giá nghệ tươi bán được rất thấp, lại bị thương lái ép giá. Được sự động viên của UBND xã, nhóm hộ chúng tôi quyết định góp vốn mở xưởng sản xuất tinh bột nghệ, với mục tiêu vừa tiêu thụ sản phẩm cho bà con đồng thời nâng cao thu nhập cho gia đình. Quá trình triển khai đến nay rất hiệu quả, xưởng ngày càng phát triển, không chỉ nâng cao thu nhập cho thành viên trong tổ hợp tác mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em trong xã với tiền công 200.000 đồng/ngày. Để sản phẩm phát triển bền vững, chúng tôi cũng đã đăng kí thương hiệu, nhãn mác đầy đủ, sản xuất theo quy trình khép kín đảm bảo an toàn thực phẩm, có hệ thống diệt nấm và vi khuẩn bằng tia cực tím (UV) đảm bảo chất lượng. Đến nay sản phẩm được người tiêu thụ đón nhận”.

 

Qua 4 năm tổ chức liên kết sản xuất, các cơ sở sản xuất tinh bột nghệ ở xã Gio An đã kí được các đơn hàng xuất đi các tỉnh, thành phố trong cả nước, qua đó tạo việc làm cho những lao động nhàn rỗi tại địa phương cũng như tăng thu nhập, thúc đẩy phong trào đầu tư chế biến nông sản của xã ngày càng phát triển. Theo thống kê, hiện nay toàn xã Gio An đang trồng hơn 90 ha nghệ và có hơn 200 hộ dân tham gia sản xuất tinh bột nghệ, góp phần hình thành thương hiệu tinh bột nghệ địa phương. Thông qua các nhóm hộ, Tổ hợp tác, Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp làm ăn có hiệu quả đã góp phần tiêu thụ nông sản cho nông dân trên địa bàn. Sản phẩm tinh bột nghệ Gio An hiện đã lan tỏa ra các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước như: Đà Nẵng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh... Đặc biệt, vào tháng 10/2018, lần đầu tiên sản phẩm nghệ tươi của địa phương được liên kết với một doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh xuất khẩu sang thị trường nước Đức. Đây là một tín hiệu đáng mừng để sản phẩm từ nghệ và tinh bột nghệ Gio An ngày càng vươn xa ở thị trường nước ngoài. Với những kết quả và nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương, năm 2018 vừa qua sản phẩm tinh bột nghệ Gio An đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng chứng nhận: “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu”.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Gio An Lê Phước Hiếu cho biết, cây nghệ là loại cây có thể trồng xen canh dưới một số cây công nghiệp cũng như phù hợp với đất đỏ ba dan nên xã đã ưu tiên chọn để phát triển. Tuy nhiên để phát triển cây nghệ và sản phẩm từ nghệ, xã đã ưu tiên tập trung xây dựng mô hình liên kết giữa các hộ trồng, chế biến qua đó xây dựng các nhóm hộ, Tổ hợp tác, Hợp tác xã để chế biến sản phẩm. Chính nhờ vậy, từ việc trồng và sản xuất manh mún không có hiệu quả đến nay sản phẩm tinh bột nghệ Gio An ngày càng nổi tiếng, có chỗ đứng trên thị trường và tạo nên sản phẩm đặc trưng của địa phương. Để cây nghệ phát triển lâu dài và có tính bền vững hơn, hiện UBND xã Gio An đang tiếp tục đẩy mạnh khâu quảng bá, xúc tiến và kết nối với một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để xuất khẩu sản phẩm từ cây nghệ ra thị trường nước ngoài. “Hiện đang có một lô hàng 2,7 tấn nghệ tươi chuẩn bị xuất khẩu sang nước Đức hứa hẹn sẽ mở ra nhiều tiềm năng mới. Thông qua hình thức liên kết sản xuất, đã đưa đời sống của người dân ngày càng đi lên. Qua đó, góp phần thực hiện tốt phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới cũng như việc triển khai các phong trào làm giàu phát triển kinh tế trên chính mảnh đất và lợi thế của quê hương”, ông Lê Phước Hiếu chia sẻ.

http://baoquangtri.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Sản xuất phân hữu cơ từ rơm rạ phục vụ sản xuất (08/7/2020)
Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn Gà Cùa (07/7/2020)
Lợi nhuận lớn nhờ trồng dưa hấu đảm bảo an toàn thực phẩm trên đất lúa thiếu nước (07/7/2020)
Trồng và chiết xuất thành công tinh dầu từ cây hương nhu (07/7/2020)
Tổng kết cuộc thi “Sáng tạo trẻ Hướng Hóa” lần thứ VII (07/7/2020)
Hội nghị đầu bờ mô hình sản xuất dưa hấu sử dụng bạt phủ nilon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên đất lúa chuyển đổi vụ hè thu 2020 (07/7/2020)
Vĩnh Linh: Định hướng xây dựng các vùng sản xuất cây, con thích ứng biến đổi khí hậu (07/7/2020)
Sân chơi ươm mầm sáng tạo trẻ (07/7/2020)
21 sản phẩm tham gia cuộc thi sáng tạo trẻ huyện Cam Lộ năm 2020 (03/7/2020)
Hội thảo khoa học Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển (03/7/2020)
Thị xã Quảng Trị tập huấn chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 (03/7/2020)
Hiệu quả từ mô hình lúa - cá ở xã Thanh An (02/7/2020)
Triệu Phong tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng nhiễm mặn (02/7/2020)
Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh (01/7/2020)
Triển khai mô hình nuôi chim trĩ thương phẩm (01/7/2020)
Lập nghiệp từ mô hình trồng dưa trong nhà lưới (01/7/2020)
Đẩy mạnh các phong trào xây dựng nông thôn mới (30/6/2020)
Vĩnh Linh: Lựa chọn 5 sản phẩm “Sáng tạo trẻ” dự thi cấp tỉnh (30/6/2020)
Sản xuất sạch để nâng cao giá trị nông sản (29/6/2020)
Cuộc thi Sáng tạo trẻ thị xã Quảng Trị năm 2020: Trao giải cho 15 sản phẩm tiêu biểu (29/6/2020)
Triệu Phong: Tổ chức chấm thi sản phẩm Sáng tạo trẻ năm 2020 (29/6/2020)
Quảng Trị khơi dậy tiềm năng kinh tế vùng gò đồi (29/6/2020)
Hiệu quả từ công tác chuyển đổi cây trồng vật nuôi xã Hải Lệ (29/6/2020)
Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (25/6/2020)
Cam Thành tập trung cải tạo vườn tạp (25/6/2020)
Triển khai mô hình nuôi xen ghép tôm - cua - cá (25/6/2020)
Ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ (25/6/2020)
Hướng Hoá vào “mùa quả ngọt” (25/6/2020)
Tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn (24/6/2020)
2 dự án của học sinh Quảng Trị đoạt giải Nhất và giải Tư Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019 - 2020 (24/6/2020)
Xã Hiền Thành: Thu nhập 1,4 tỉ đồng/năm từ nuôi cá nước ngọt (24/6/2020)
Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi gà thả vườn (24/6/2020)
Vĩnh Linh: Tập huấn nghiệp vụ chuyển đổi áp dụng, cải tiến hệ thống quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 (24/6/2020)
11 gian hàng tham gia "Phiên chợ nông sản an toàn năm 2020” (22/6/2020)
Thanh niên trẻ với quyết tâm xây dựng thương hiệu gà sạch (22/6/2020)
Đột phá trong phát triển kinh tế ở vùng gò đồi Tây Vĩnh Linh (22/6/2020)
Tân Liên nhân rộng mô hình rau sạch (22/6/2020)
Trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái (19/6/2020)
Huyện Hướng Hóa tổ chức chấm thi cuộc thi "Sáng tạo trẻ Hướng Hóa" lần thứ VII năm 2020 (19/6/2020)
Hiệu quả từ Tổ hợp tác nuôi cá nước ngọt trên sông Ô Giang (18/6/2020)
Chinh phục vùng đất thấp trũng (18/6/2020)
Xây dựng mô hình trồng nấm cho ngư dân (18/6/2020)
Khai mạc cuộc thi Tin học trẻ thành phố Đông Hà lần thứ XII, năm 2020 (18/6/2020)
Tạo điều kiện để phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Hướng Hóa (18/6/2020)
Hiệu quả từ mô hình đậu đen xanh lòng (18/6/2020)
Tập trung phát triển kỹ thuật mới tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị (16/6/2020)
Tọa đàm khoa học về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới (16/6/2020)
Doanh thu 3 tỉ đồng/năm từ bán giống cây lâm nghiệp (16/6/2020)
Quảng Trị: Trồng ném lấy củ trên đất cát ven biển cho hiệu quả kinh tế cao (15/6/2020)
Người tiên phong đưa ruồi lính đen về nuôi tại Quảng Trị (15/6/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Thông báo đề xuất tham gia Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (đợt 1) Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2020

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 97
Hôm nay 1.582
Hôm qua 3.039
Tất cả 2.101.272

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này