Thứ Bảy, 06/6/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin thế giới
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 06/11/2019

Nấm có thể giảm sự phụ thuộc vào phân bón
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Leeds đã chứng minh sự kết hợp giữa lúa mì và nấm đất có thể được sử dụng để phát triển các giống cây lương thực mới và hệ thống canh tác ít phụ thuộc vào phân bón, làm giảm tình trạng biến đổi khí hậu đang leo thang. Đây là lần đầu tiên nấm được kết hợp với rễ cây, đã được chứng minh có khả năng cung cấp khối lượng lớn phốt pho và nitơ cho một loại ngũ cốc. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Global Change Biology.
Giáo sư Katie Field, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Nấm có thể là công cụ mới có giá trị giúp đảm bảo an ninh lương thực trong tương lai trước cuộc khủng hoảng sinh thái và khí hậu. Nấm không phải là giải pháp cải thiện năng suất cây lương thực, nhưng chúng có tiềm năng giảm sự phụ thuộc quá mức vào phân bón nông nghiệp như hiện nay".

Nông nghiệp góp phần chủ yếu gây phát thải cacbon trên toàn cầu, một phần do các yếu tố đầu vào quan trọng như phân bón. Trong khi sản xuất thịt gây nóng lên toàn cầu nhiều hơn so với trồng trọt, nhưng việc giảm sử dụng phân bón có thể giúp giảm tác động chung của ngành nông nghiệp đến biến đổi khí hậu.

Hầu hết cây cối có mối quan hệ với nấm trong hệ thống rễ của chúng, cho phép chúng hút chất dinh dưỡng từ đất hiệu quả hơn. Đổi lại, cây trồng cung cấp cacbohydrat cho nấm, được gọi là cộng sinh.

Cây cối có thể cung cấp 10-20% lượng cacbon mà chúng lấy từ không khí cho “đối tác” nấm để đổi lấy 80% lượng phốt pho cần thiết. Những loại nấm này cũng có thể giúp cây trồng sinh trưởng, hấp thụ nitơ, nước và bảo vệ cây chống lại sâu bệnh. Nhưng trong 10.000 năm qua, cây trồng đã được thuần hóa thông qua nhân giống thâm canh, đã vô tình ngăn chặn một số giống cây có mối quan hệ mật thiết với nấm có lợi.

Trên toàn cầu, lúa mì là cây trồng chủ lực cung cấp lương thực cho hàng tỷ người và trồng lúa mì sử dụng nhiều đất hơn bất kỳ loại cây lương thực nào khác (218 triệu ha vào năm 2017). Dù tăng sử dụng phân bón nitơ và phốt pho để nâng cao năng suất cây trồng, nhưng sản lượng lúa mì được sản xuất từ một khu vực nhất định đã đạt đến mức ổn định trong những năm gần đây.

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã cho nấm xâm chiếm rễ của ba loại lúa mì khác nhau và trồng chúng ở một trong hai buồng - mô phỏng điều kiện khí hậu hiện tại hoặc được dự báo cho năm 2100, khi nồng độ CO2 trong khí quyển được dự đoán là tăng gấp đôi so với mức hiện nay nếu khí thải không được kiểm soát. Nhóm nghiên cứu muong muốn xác định những lợi ích mà các giống khác nhau có thể thu được từ các “đối tác” nấm và mối quan hệ sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi CO2 tăng trong khí quyển.

Bằng cách đưa phốt pho và nitơ xuống đất và CO2 trong không khí, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng các giống lúa mì khác nhau hấp thụ các chất dinh dưỡng thông qua các “đối tác” nấm của chúng trong cả hai kịch bản khí hậu.

Đúng như dự đoán, ba giống lúa mì đã trải qua các mức độ trao đổi khác nhau với nấm, trong đó một số giống có mối quan hệ chặt chẽ hơn các giống khác. Đặc biệt, giống lúa mì Skyfall hấp thụ nhiều phốt pho hơn từ nấm so với hai giống còn lại, gấp 570 lần giống Avalon và 225 lần giống Cadenza. Bên cạnh đó, không có sự khác biệt về trao đổi phốt pho hoặc nitơ từ nấm sang lúa mì trong điều kiện mức CO2 cao hơn. Do đó, xem ra nấm có thể tiếp tục chuyển chất dinh dưỡng cho cây trồng ngay cả trong điều kiện tương lai.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể nhân giống các giống lúa mì mới được kết hợp với nấm. Điều này cho phép nông dân sử dụng ít phân bón vì lúa mì hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết hơn thông qua nấm. Tuy nhiên, hiện đang có tranh cãi về tác động tích cực hoặc tiêu cực đối với sự phát triển của ngũ cốc, vì một số bằng chứng cho thấy nấm có thể đóng vai trò ký sinh trên cây chủ.

Trước đây người ta đã dự đoán nồng độ CO2 cao hơn trong khí quyển sẽ dẫn đến việc nấm lấy nhiều cacbon từ cây chủ, nhưng nghiên cứu này cho thấy đây không phải là trường hợp của ba giống lúa mì đã được xác định. Tuy vậy, vẫn cần có các thí nghiệm thực địa để tìm hiểu khả năng nhân rộng tác động có lợi của nấm đến lúa mì trong môi trường trang trại.
http://www.vista.gov.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Các nhà nghiên cứu xác định cơ chế biến da trở thành một hàng rào bảo vệ (05/6/2020)
Thiết kế các hạt nano kích thích hệ thống miễn dịch giúp nó tấn công các khối u (05/6/2020)
Protein có nguồn gốc từ nấm tăng cường cơ bắp tốt hơn protein sữa (03/6/2020)
Nga cấp phép loại thuốc đầu tiên chữa COVID-19 (03/6/2020)
Theo dõi nước thải có thể dự báo điểm nóng Covid-19 trước một tuần (01/6/2020)
Tích hợp năng lượng gió, sóng, mặt trời trong trạm phát điện nổi trên biển (01/6/2020)
Sử dụng nấm men để tái tạo SARS-CoV-2: Thay đổi cách tiếp cận trong phân lập virus (29/5/2020)
Chế tạo thành công mắt nhân tạo như mắt thật (26/5/2020)
Ánh sáng màu tím kích hoạt một cách có chọn lọc cơ chế tác dụng của thuốc trong các nhóm tế bào nhỏ (26/5/2020)
Thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên hơn 10.000 người (26/5/2020)
Thiết kế vắc-xin từ protein nhân tạo (26/5/2020)
Lần đầu tiên thử nghiệm thành công tế bào gốc phôi điều trị bệnh gan (25/5/2020)
Rút ngắn quá trình phát triển các vật liệu bền hơn nhờ học máy (25/5/2020)
Hai ca bệnh tim đầu tiên được điều trị bằng tế bào gốc vạn năng (25/5/2020)
AI chưa đủ chính xác và ổn định trong tái tạo hình ảnh y khoa (22/5/2020)
Lần đầu tiên thử nghiệm thành công tế bào gốc phôi điều trị bệnh gan (22/5/2020)
Các nhà khoa học phát triển kỹ thuật điều trị thần kinh siêu âm không xâm lấn (21/5/2020)
Thuốc tiêm phòng ngừa HIV dài hạn (21/5/2020)
Tìm ra kháng thể ngăn chặn được nguy cơ nhiễm COVID-19 (21/5/2020)
Mỹ thử nghiệm thuốc ngừa HIV cho kết quả tích cực (20/5/2020)
Đột phá giúp khôi phục thị lực cho người mù (19/5/2020)
Vaccine chống Covid-19 thử nghiệm trên người cho kết quả khả quan (19/5/2020)
Các nhà khoa học Israel phát triển phương pháp chụp ảnh 3D các quá trình di chuyển của các tế bào sống (19/5/2020)
Mỹ phát triển lõi lò phản ứng làm bằng công nghệ in 3D (15/5/2020)
Israel thử nghiệm thành công thuốc điều trị bệnh COVID-19 (15/5/2020)
Biến chất thải nhựa bọt thành vật liệu giá trị cao (15/5/2020)
Tấm năng lượng mặt trời tự "đổ mồ hôi" để làm mát (15/5/2020)
Kỹ thuật siêu âm có thể điều trị bệnh Alzheimer (13/5/2020)
Mỹ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên 600 người (13/5/2020)
Trích xuất chitin từ vỏ giáp xác nhờ trái cây thải loại (13/5/2020)
Mô đun tách nước: nguồn năng lượng vĩnh cửu (13/5/2020)
Nghiên cứu tiết lộ chiến lược một bước cho tái chế nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng (13/5/2020)
Sản xuất ethylene hiệu quả, thân thiện với môi trường nhờ chất xúc tác mới (13/5/2020)
Vòng tay giám sát mức phơi nhiễm với bụi và Covid-19 (11/5/2020)
Các nhà nghiên cứu tìm ra cách mới để phát hiện tin tức giả (11/5/2020)
Đột phá: Các nhà khoa học phát minh ra loại gel có thể hàn gắn mọi vết thương trên cơ thể và trong cả nội tạng (11/5/2020)
Nhật Bản sản xuất thành công kháng thể nhân tạo chống SARS-CoV-2 (11/5/2020)
Lọc nước bằng máy tạo hơi nước hữu cơ giá rẻ (27/4/2020)
Công bố bản đồ địa chất mặt trăng hoàn chỉnh nhất (27/4/2020)
Hình ảnh 3D chi tiết chưa từng có của tế bào sống (22/4/2020)
Khử trùng tay bằng năng lượng mặt trời giành chiến thắng Global Hack (22/4/2020)
Cảm biến sinh học phát hiện nCoV dưới một phút (22/4/2020)
Pin proton hữu cơ mới tích trữ năng lượng bền vững (21/4/2020)
Tìm ra vật liệu khẩu trang từ bã mía chặn được virus SARS-CoV-2 (21/4/2020)
Các lợi ích xử lý dữ liệu quang học từ công nghệ di động mới (21/4/2020)
Xét nghiệm nước bọt đầu tiên chẩn đoán COVID-19 (21/4/2020)
Phương pháp tinh chỉnh các vật liệu oxit phức hợp mới (21/4/2020)
Công nghệ máy bay không người lái mới phát hiện người có triệu chứng mắc Covid-19 (21/4/2020)
Thiết bị cách ly giúp ngăn lây nhiễm khi điều trị COVID-19 (21/4/2020)
Xét nghiệm mới phát hiện chính xác virus SARS-CoV-2 trong vài phút (17/4/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định số 2625/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt đề tài: "Đánh giá nhu cầu thị trường lao động và đề xuất các giải pháp về đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030"

Quyết định số 221/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ

Quyết định số 222/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Đoàn thẩm tra về An toàn và kiểm soát bức xạ tại cơ sở phòng khám Đa khoa Tâm An

Báo cáo số 94/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ

Kế hoạch số 31/KH-SKHCN về việc Kế hoạch Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc

Quyết định số 272/QĐ-SKHCN về việc Quyết định Ban hành Quy trình triển khai thực hiện Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017 - 2025

Quyết định số 27/QĐ-SKHCN về việc Về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị

Thông báo về việc tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Thông báo đề xuất tham gia Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (đợt 1) Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2020

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 666
Hôm nay 3.141
Hôm qua 2.959
Tất cả 2.008.976

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này