Thứ Sáu, 10/7/2020 Cấu trúc Cổng Đăng nhập
Tin hoạt động SởTin trong tỉnhTin trong nướcTin thế giớiTin tổng hợpSở hữu trí tuệHoạt động KH&CN cơ sởPhổ biến pháp luậtPhòng, chống dịch bệnh COVID-19
TIN TỨC - SỰ KIỆN: Tin trong nước
Cập nhật: Thứ Tư, ngày 06/11/2019

Sinh viên Sài Gòn chế nước uống hỗ trợ phòng chống tiểu đường từ lá dâu tằm
Nước uống này có vị ngọt tinh khiết, khả năng tái tạo khoáng cho răng, hỗ trợ phòng tránh bệnh tiểu đường.
Nước uống dâu tằm thành phẩm.

Với sự hướng dẫn của TS. Lâm Văn Mẫn, hai sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM gồm: Ngô Hoàng Anh và Trần Đỗ Ngọc Khuê đã nghiên cứu và chế biến nước uống chức năng từ lá dâu tằm, mở thêm hướng hỗ trợ phòng tránh bệnh tiểu đường.

Tốt cho răng, đường huyết

Sản phẩm được làm từ 100% đường Isomalt là chất ngọt dinh dưỡng được tinh chế hoàn toàn từ củ cải đường có vị ngọt tinh khiết, khả năng tái tạo khoáng cho răng, không làm ảnh hưởng đến đường huyết.

Nước dùng để chế biến là sản phẩm nước uống đóng chai được kiểm định theo quy chuẩn QCVN 6-1:2010 Bộ y tế về sản phẩm nước uống đóng chai và nước khoáng. Acid citric được lựa chọn sử dụng cũng nằm trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ y tế.

Theo đó, các tính chất hóa lý của lá dâu tằm tươi được xác định trước khi đưa vào  sấy và chế biến. Lá sau sấy có độ ẩm trung bình là 7% được sử dụng để trích ly và phối chế để chế biến nước uống chức năng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nước uống có thành phần DNJ (1-Deoxynojirimycin) và Isomalt được đánh giá cao nhất về mặt cảm quan, cũng như giá trị sinh học.

Theo Trần Đỗ Ngọc Khuê, đại diện nhóm tác giả nghiên cứu, hiện có rất nhiều nghiên cứu và phương pháp được đưa ra để ngăn ngừa, phòng tránh bệnh tiểu đường bằng các loại thuốc theo phương pháp Tây y. Tuy nhiên nếu xét về mặt lâu dài thì nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên là sự lựa chọn tốt nhất.

Do đó, nhóm đã bắt tay vào thực hiện đề tài nghiên cứu trên.

Sử dụng nguyên liệu có sẵn, giá rẻ

Nhóm đã quyết định lựa chọn nguyên liệu là lá dâu tằm từ giống dâu Sa nhị luân, đây là giống được trồng nhiều ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Lá dâu được lựa chọn là các lá bánh tẻ, không bị héo, không sâu bệnh và có màu xanh đậm ở bề mặt trên và mặt dưới của lá có màu xanh nhạt.

Sinh viên Sài Gòn chế nước uống hỗ trợ phòng chống tiểu đường từ lá dâu tằm - 2

Nhóm tác giả bên thầy hướng dẫn - TS. Lâm Văn Mẫn (ngoài cùng bên phải).

Quy trình có thể tóm tắt như sau: đầu tiên, nhóm tiến hành khảo sát quá trình sấy khô lá dâu tằm ở các nhiệt độ khác nhau từ 400C - 500C -  600C - 700C. Sau đó, tiến hành khảo sát tỉ lệ nước và lá dâu tằm dùng để trích ly bằng cách cân và nghiền nhỏ lá dâu tằm theo khối lượng xác định. Sau đó đem đi trích ly với tỉ lệ dung môi: Nguyên liệu lần lượt là 10:1, 30:1, 50:1 và 70:1.

Khảo sát nhiệt độ trích ly: Cân và nghiền nhỏ lá dâu tằm rồi sau đó đun nóng ở độ 700C và 1000C với tỉ lệ nước: lá là 50:1 trong 30 phút.

Nghiên cứu tỷ lệ phối chế đường đến chất lượng sản phẩm: phối trộn đường với các tỉ lệ 0%, 5%, 10% và 15% vào dung môi và thực hiện đánh giá cảm quan về màu sắc và mùi vị.

Nghiên cứu tỉ lệ phối chế acid citric đến chất lượng sản phẩm: khảo sát công thức phối trộn tỷ lệ khác nhau của acid citric. Các loại nguyên liệu khác như đường,  khối lượng dịch trích ly không thay đổi; Thực hiện đánh giá cảm quan về màu sắc và mùi vị.

Tuy từ lâu, một số quốc gia trên thế giới đã sử dụng lá cây dâu tằm trong các bài thuốc chữa trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Tuy nhiên lại chưa có sự đề cập nào tới các thành phần có tác dụng mà hoàn toàn dựa theo kinh nghiệm.

Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng sản phẩm trà lá dâu bổ dưỡng Mori chiết xuất từ lá dâu của trường Đại học y Phương Nam (Trung Quốc) về tác dụng của sản phẩm cho thấy: Với liều lượng 20ml/người/ngày, dùng đều đặn trong 3 tháng, tùy theo biểu đồ máu của người dùng sẽ cho thấy hiệu quả rõ rệt, cụ thể là đường máu của bệnh nhân trở về mức độ bình thường là 50,88%.

Điều đặc biệt, theo Ngọc Khuê, với nghiên cứu này, nhóm chỉ phải chi khoảng 500.000 đồng chi phí nguyên liệu nghiên cứu.

Hiện nhóm đang tìm đối tác để thực nghiệm và đưa vào sản xuất với quy mô thương mại và chuyên nghiệp hơn.

Dự kiến trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu tạo thêm các hương vị khác nhau trên nền nguyên liệu lá dâu tằm.

http://khampha.vn
Tin, bài cùng lĩnh vực
Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số cho Việt Nam (09/7/2020)
Tỏi Lý Sơn được cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý (09/7/2020)
Nghiên cứu chế tạo cảm biến điện hóa sử dụng vật liệu polyme dẫn điện và ống nano cacbon nhằm ứng dụng trong quan trắc môi trường, phân tích an toàn thực phẩm và dược phẩm (09/7/2020)
Công nghệ hiện đại: Yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm (09/7/2020)
10 tài năng trẻ KH&CN nhận giải Quả cầu vàng (07/7/2020)
Việt Nam lần đầu tiên phát triển thành công điện thoại 5G (07/7/2020)
Sinh viên chế tạo robot diệt cỏ 3 m2/phút (07/7/2020)
Găng tay công nghệ dịch ngôn ngữ ký hiệu thành lời nói (07/7/2020)
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc: Nghiên cứu cơ bản cần thiết cho sự phát triển lâu dài của đất nước (07/7/2020)
Lạc quan về cuộc chuyển đổi số trong ngành y tế Việt Nam (03/7/2020)
Chứng nhận sản phẩm: "Hộ chiếu" cho hàng hóa (03/7/2020)
Ứng dụng hỗ trợ tâm lý trực tuyến của sinh viên Bách khoa TPHCM nhận giải thưởng từ Google (03/7/2020)
Mở “nút thắt” cho năng lượng tái tạo (03/7/2020)
Ghép tế bào gốc đồng loài: Niềm hi vọng mới cho những người tắc nghẽn phổi mãn tính (03/7/2020)
Startup có đồng sáng lập là nhà khoa học Việt ký thỏa thuận hơn 1,2 tỷ USD với hãng dược lớn (03/7/2020)
Nghiên cứu công nghệ tạo chất phủ bề mặt ván nhân tạo (03/7/2020)
Ứng dụng chế phẩm enzyme trợ nghiền: Giảm tiêu hao năng lượng tối đa cho ngành giấy (02/7/2020)
Vaccine Covid-19 Việt Nam sẽ thử trên người năm sau (02/7/2020)
Năng suất cao nhờ công nghệ (02/7/2020)
Từ 1/7, thêm 6 dịch vụ công được giao dịch trực tuyến (02/7/2020)
Lần đầu tiên tạp chí khoa học Việt Nam vào danh mục quốc tế có chỉ số IF cao (01/7/2020)
ISO 27501: Công cụ xây dựng mô hình quản lý bền vững cho doanh nghiệp (01/7/2020)
Phát triển thị trường KH&CN: Nhà nước nên can thiệp đến đâu? (01/7/2020)
Ứng dụng công nghệ vi sinh trong y tế và một số khuyến nghị (01/7/2020)
Công nghệ số là giải pháp tốt để phục hồi ngành du lịch hậu Covid-19 (01/7/2020)
Phát hiện nhiều loài thú quý hiếm ở Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (30/6/2020)
Cần nghiên cứu sâu về gen trong chọn tạo giống mới (30/6/2020)
Cuộc thi sáng tạo “Ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông” (29/6/2020)
Phát triển công nghiệp chế biến nông sản Việt Nam giai đoạn 2020-2030 (29/6/2020)
Phát triển khoa học công nghệ trong lâm nghiệp (29/6/2020)
SAVIS khai trương trung tâm giám sát an ninh mạng (29/6/2020)
Sử dụng công nghệ tiên tiến trong khảo sát nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam (29/6/2020)
Vaccine Covid-19 của Việt Nam sinh miễn dịch cao (29/6/2020)
Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (29/6/2020)
75 dự án đạt giải Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (29/6/2020)
Dự án EVENT: 90% sinh viên tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp (29/6/2020)
Sản xuất viên nang hỗ trợ hạ đường huyết từ cao trái mướp đắng, cây râu mèo và cây xấu hổ (29/6/2020)
Khoa học và công nghệ là đòn bẩy tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp (25/6/2020)
Chế phẩm sữa đậu nành cao đạm dùng cho bệnh nhân nặng (25/6/2020)
Phương pháp sinh học xử lý quả cà phê tươi (25/6/2020)
Chế tạo thành công nano dây thìa canh và lá sen từ bộ 3 công nghệ (25/6/2020)
Sản xuất phân hữu cơ từ phân ruồi lính đen (25/6/2020)
Thương mại điện tử xuyên biên giới: Giải pháp hữu ích giai đoạn “bình thường mới” (25/6/2020)
Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất được đường trehalose từ tinh bột sắn (25/6/2020)
Đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng: “Giấy thông hành” cho doanh nghiệp xuất khẩu (29/6/2020)
Hợp chất trong cây râu mèo ức chế tiểu đường, ung thư (25/6/2020)
Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính chống tiểu đường của cây Râu mèo ở Việt Nam (24/6/2020)
Hội thảo Phổ biến kiến thức KH&CN: Vũ trụ học và các hành tinh ngoài hệ mặt trời (24/6/2020)
Việt Nam thu thập được sáu loại virus corona trên động vật hoang dã (24/6/2020)
15 doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ trực tuyến đầu tiên tại Ấn Độ (24/6/2020)
Tải ứng dụng Khai báo y tế toàn dân NCOV
Ứng dụng trên IOS
Ứng dụng trên Android
Quyết định số 169/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây vừng đen (mè đen) và chế biến đóng chai thành các sản phẩm từ hạt vừng đen, thích ứng với biến đổi khí hậu" Quảng Trị"

Quyết định số 170/QĐ-SKHCN về việc Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá, kiểm tra giữa kỳ đối với đề tài:" Ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não trực tiếp dưới máy X - Quang số hóa nền (DSA) ở bệnh nhân nhồi máu não cấp tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị"

Báo cáo số 65/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng năm 2020

Báo cáo số 69/BC-SKHCN về việc Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị 6 tháng đầu năm 2020, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

Báo cáo số 70/BC-SKHCN về việc Báo cáo tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính quý II/2020 của Sở KH_CN Quảng Trị

Báo cáo số 74/BC-SKHCN về việc Báo cáo về việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Sở KH_CN 6 tháng đầu năm 2020

Báo cáo số 73/BC-SKHCN về việc Báo cáo công tác xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2020 về lĩnh vực khoa học công nghệ

Quyết định số 726/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh (Lần 1, năm 2020)

Quyết định số 3110/QĐ-UBND về việc Quyết định v/v Phê duyệt đề tài: Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong nuôi cá chình lồng tại Quảng Trị

Quyết định số 214/QĐ-SKHCN về việc Quyết định phê duyệt danh mục nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và Thông tin KH_CN thực hiện năm 2020

Thông báo về việc tiếp tục đề xuất các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Trị năm 2020

Báo cáo kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020

Báo cáo tình hình giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2019

Thông báo đề xuất tham gia Chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả KH_CN thực hiện năm 2020

Quyết định về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước (đợt 1) Kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ năm 2020

Quy chế tiếp công dân của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Nội quy tiếp công dân
Thống kê lượt truy cập
Số người online 730
Hôm nay 555
Hôm qua 3.237
Tất cả 2.103.482

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ QUẢNG TRỊ
Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị
Chịu trách nhiệm: Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
 204 Hùng Vương, Đông Hà; ĐT: 0233.3550 382. Hệ thống chạy tốt nhất trên trình duyệt Cốc cốc.

Thiết kế và xây dựng: Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN
Ghi rõ nguồn Dostquangtri khi sử dụng thông tin từ website này