::.. --:: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ::-- ..::

LỜI HỒ CHỦ TỊCH

Đảng ta là Đảng lãnh đạo cách mạng. Ngoài lợi ích của nhân dân Đảng ta không có lợi ích nào khác. Vì vậy, cán bộ và đảng viên phải một lòng một dạ phục vụ nhân dân, phải là người đày tớ hết sức trung thành của nhân dân.

Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán hai chữ "cộng sản" là ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước. Đồng chí ta nhiều người đã làm được, nhưng vẫn còn những người hủ hóa. Đảng có trách nhiệm gột rửa cho những đồng chí đó.

Bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sỹ, nông, công, thương, binh, bất kỳ làm việc gì cũng phải thi đua. Ai cũng thi đua, ai cũng tham gia kháng chiến và kiến quốc, phong trào sôi nổi, thi đua ái quốc sẽ ăn sâu, lan rộng khắp mọi mặt và  mọi tầng lớp nhân dân, và sẽ giúp ta dẹp mọi nỗi khó khăn và mọi âm mưu của địch để đi đến thắng lợi cuối cùng.

Người đảng viên, người cán bộ tốt muốn trở nên người cách mạng chân chính không có gì là khó cả. Điều đó hoàn toàn do lòng mình mà ra. Lòng mình chỉ biết vì Đảng, vì Tổ quốc, vì đồng bào thì mình sẽ tiến đến chỗ chí công vô tư. Mình đã chí công vô tư thì khuyết điểm sẽ ngày càng ít, mà những tính tốt sẽ ngày càng thêm.

Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.

Trong bầu trời không gì quý bằng Nhân dân. Trong thế giới không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của Nhân dân.

Bất kỳ địa vị nào, làm công tác gì, chúng ta đều là đầy tớ nhân dân. Cơm chúng ta ăn, áo chúng ta mặc, vật liệu chúng ta dùng đều do mồ hôi nước mắt của nhân dân mà ra. Vì vậy chúng ta phải đền bù xứng đáng cho nhân dân.

Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng mấy chục triệu tai, mắt, tay, chân. Nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong.

Bản chất của hòn đá là cứ ỳ ra, không nhúc nhích. Nhưng khi nhiều người đồng tâm hiệp lực mà xô đẩy, thì dù đá tảng to mấy, nặng mấy cũng phải lăn.

Mỗi tư tưởng, mỗi lời nói, mỗi chữ viết, phải tỏ rõ cái tư tưởng và lòng ước ao của quần chúng.

THEO GƯƠNG BÁC

NHỮNG ĐIỂN HÌNH THANH NIÊN TIÊN TIẾN LÀM THEO LỜI BÁC

Góp sức vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt- Lào

“Đi dân nhớ, ở dân thương”, phấn đấu xây dựng tình cảm đoàn kết, gắn bó “quân với dân như cá với nước” là tâm niệm của Thượng úy Đặng Trung Thành (SN 1980), Quyền Trạm trưởng Trạm kiểm soát Đồn Biên phòng Cửa khẩu La Lay. Trên cương vị công tác được giao, Thượng úy Đặng Trung Thành luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý, điều hành, thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát duy trì pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, buôn bán hàng hóa qua cửa khẩu đúng nguyên tắc, thủ tục quy định, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới tại khu vực cửa khẩu. Bản thân anh là tấm gương tự học, rèn luyện và phấn đấu cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị noi theo. Là sĩ quan trẻ về nhận công tác ở khu vực biên giới, sinh hoạt với bà con dân bản, anh đặt ra cho mình nhiệm vụ phải học và nói thành thạo tiếng Vân Kiều, Pa kô, tiếng Lào để tiện giao tiếp, để được... “gần dân” hơn. 

Năm 2009, khi được điều động về giữ cương vị Phó Bí thư chi bộ, Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát Cửa khẩu La Lay, anh đã tổ chức phát động phong trào tự học trong đơn vị nhằm nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ chiến sĩ. Đến nay, 100% cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đã sử dụng thành thạo tiếng Lào, tiếng Vân Kiều, Pa kô, sử dụng thành thạo máy vi tính, phục vụ tốt nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện và hàng hóa qua lại cửa khẩu. Trong xây dựng đơn vị, anh cùng với tập thể đã tích cực tăng gia sản xuất, chăn nuôi, tạo lập nguồn quỹ góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ chiến sĩ, giúp cho anh em yên tâm công tác. 

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, anh thường xuyên về tham gia sinh hoạt chi bộ và các cuộc họp của bản La Lay (xã A Ngo, Đakrông), nắm bắt tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, thấu hiểu những khó khăn vất vả của bà con dân bản. Từ đó, anh đã chủ động phát động anh em trong đơn vị xây dựng “hòm quỹ tiết kiệm”, “hũ gạo tiết kiệm” của đơn vị. mỗi tháng sau khi nhận lương cán bộ chiến sĩ đóng góp ít nhất 100.000 đồng/người vào hòm quỹ tiết kiệm, mỗi lần nấu ăn đóng góp 1 lon gạo để đỡ đầu, giúp đỡ các gia đình khó khăn ở 2 bản La Lay của Việt Nam và Lào; thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, các cháu thiếu nhi nhân các ngày lễ, tết, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày TB-LS 27/7... 

Năm 2011, từ nguồn quỹ tiết kiệm do anh phát động xây dựng, đơn vị đã hỗ trợ cho bản La Lay 1 tạ lợn hơi và 3 tạ nếp để cùng dân bản vui đón tết. Ngoài ra, anh còn huy động nhiều ngày công của cán bộ chiến sĩ triển khai sửa nhà, bắt điện chiếu sáng, làm đường, dọn vệ sinh cho dân bản La Lay, hướng dẫn cách thức làm ăn, phát triển sản xuất, chăn nuôi, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho bà con dân bản. Nhờ đó, mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ chiến sĩ Trạm kiểm soát Cửa khẩu La Lay với bà con dân bản được thắt chặt hơn, nhân dân tự nguyện chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luât của Nhà nước; tham gia tự quản đường biên cột mốc, phát huy có hiệu quả quy chế kết nghĩa “Bản- Bản” hai bên biên giới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn và phát triển tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc Việt- Lào

Vươn lên thoát khỏi đói nghèo

 

Giải thưởng “Lương Định Của” của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc” mà Bí thư Xã đoàn Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Hồ Văn Lữ (SN 1980) nhận được là đề tài “nóng” được các bạn trẻ ở các bản làng vùng cao bàn thảo sôi nổi trong thời gian gần đây. Bởi sức “nóng” của nó không chỉ ở chỗ đây là lần đầu tiên một thanh niên Vân Kiều vinh dự nhận được giải thưởng này, mà từ “mô hình đẩy lùi đói nghèo” của Hồ Văn Lữ, đoàn viên thanh niên vùng đồng bào dân tộc tìm thấy xuất phát điểm tương đồng và khát vọng chinh phục đất đai để làm giàu trên ruộng vườn, nương rẫy nhà mình. 

Mồ côi bố từ lúc mới chào đời, mẹ thì đau ốm triền miên, nên tuổi thơ chị em Lữ lớn lên trong cảnh cơm ăn bữa đói, bữa no. Cũng vì nghèo mà Lữ phải nuốt nước mắt chấp nhận nghỉ học giữa chừng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê, anh cứ trăn trở mãi làm thế nào để thoát nghèo, để cuộc sống của gia đình hết khổ? “Để thoát nghèo và làm giàu được thì chỉ còn cách bắt đất đẻ ra tiền thôi”. Nghĩ vậy, anh vừa mạnh dạn vay vốn ngân hàng mua đất, vừa quăng quật khai hoang, cải tạo đất để phát triển sản xuất. Cả vùng đất lau sậy rộng lớn ken đầy bom mìn dưới tay Lữ dần được phủ xanh bằng các loại cây công nghiệp, cây lâm nghiệp và ruộng lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, anh Lữ đã là ông chủ của 1,5 ha cây cà phê, 3,4 ha rừng, 1 ha ruộng nước. Từ một hộ gia đình nghèo khó nhất nhì xã, giờ đây gia đình anh đã thoát nghèo, có của ăn, của để và có điều kiện giúp đỡ cho những thanh niên nghèo trong bản vươn lên thoát nghèo. 

Hồ Văn Lữ chia sẻ: “Hầu hết thanh niên người Vân Kiều, Pa kô đều chăm chỉ lao động. Nếu được hỗ trợ về vốn liếng, giống cây trồng, vật nuôi để làm ăn, không sớm thì muộn, họ sẽ thoát nghèo. Thế nên, mình cố gắng san sẻ, giúp đỡ anh em được chừng nào hay chừng ấy”. Trên cương vị thủ lĩnh Đoàn thanh niên, anh đứng ra phát động phong trào vận động thanh niên đi kinh tế mới, hỗ trợ đoàn viên thanh niên khó khăn, tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi; hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất, ngày công và cây, con giống… cho thanh niên làm ăn, lập nghiệp. Nhờ đó, đến nay phần lớn thanh niên vùng đồng bào dân tộc ở bản làng quê anh đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nỗ lực phủ xanh đất trống đồi núi trọc thành những cánh rừng, vườn cây công nghiệp để làm giàu. Tấm gương đẩy lùi đói nghèo của Lữ là minh chứng hùng hồn nhất để vận động, thu hút nhiều đoàn viên thanh niên học tập, noi theo.

Xung kích đi đầu góp phần hiện đại hóa ngành Kho bạc
Trên cương vị Phó Trưởng phòng Kế toán nhà nước, Phó Bí thư Chi đoàn Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh, Nguyễn Hoàng Anh (SN 1981) xác định rõ vai trò của người đoàn viên thanh niên phải xung kích đi đầu học hỏi, tiếp cận và nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, làm chủ khoa học công nghệ, đặc biệt là kỹ năng tin học trong ứng dụng nghiệp vụ, phục vụ yêu cầu quản lý điều hành ngân sách. Thực hiện Quyết định số 432/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo khả thi Dự án Cải cách quản lý tài chính công, tỉnh Quảng Trị bắt đầu triển khai Chương trình hiện đại hóa thu thuế Tài chính- Thuế- Hải quan- Kho bạc (gọi tắt là chương trình TCS) và dự án “Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc” (gọi tắt là TABMIS) từ ngày 26/4/2010. 

Mục tiêu của dự án nhằm hiện đại hóa công tác quản lý ngân sách nhà nước từ khâu lập kế hoạch, thực hiện ngân sách, báo cáo ngân sách và tăng cường trách nhiệm ngân sách của Bộ Tài chính; nâng cao tính minh bạch trong công tác quản lý tài chính công; hạn chế tiêu cực trong việc sử dụng ngân sách; đảm bảo an ninh tài chính trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế. 

Bản thân Nguyễn Hoàng Anh là cán bộ tham gia với nhà thầu (IBM,FPT), các cán bộ Ban triển khai TABMIS (Vụ Kế toán nhà nước, Cục Công nghệ thông tin-KBNN) làm sạch và chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống KTKB sang hệ thống TABMIS nhanh chóng, chính xác. Do TABMIS sử dụng công nghệ tiên tiến với phần mềm chuẩn hóa cho khu vực công theo thông lệ quốc tế, nên quá trình triển khai khối lượng công việc của cơ quan tài chính và kho bạc sẽ tăng lên rất lớn, đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của các đơn vị có liên quan và sự tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vận hành của hệ thống.

Danh hiệu công dân tiêu biểu thôi thúc tôi nỗ lực nhiều hơn

Là một kỹ sư trẻ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Tiến, Giám đốc Chi nhánh công ty tại Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo, Nguyễn Công Tuấn (SN 1984) thường xuyên trăn trở làm thế nào để phát huy tính năng động, sáng tạo và sức trẻ của đoàn viên thanh niên đóng góp xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển vững mạnh? Muốn làm được điều đó thì trước hết bản thân người lãnh đạo phải gương mẫu đi đầu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; đồng thời phải tìm tòi suy nghĩ đề ra phương hướng sản xuất kinh doanh, mở rộng ngành nghề, địa bàn hoạt động, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao uy tín của doanh nghiệp. 

Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, công ty đã thành lập tổ chức công đoàn vào năm 2003; thực hiện đảm bảo các chế độ về BHXH, BHYT, BHTN, chế độ bảo hộ lao động và thường xuyên mời cán bộ chuyên trách của Sở LĐ-TB&XH về tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho người lao động. Nhờ đó, toàn thể CBCNV, LĐ trên dưới một lòng hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí vật tư trong xây dựng, hoàn thành công trình đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ đề ra. 

Trên cương vị được phân công, Nguyễn Công Tuấn đã góp sức điều hành công ty hoạt động hiệu quả, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, tăng từ 40- 65%; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, nộp ngân sách hàng năm đạt và vượt 50-70%. Nhiều năm liền Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Tiến được Chính phủ, Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen đơn vị hoàn thành vượt mức kế hoạch nộp thuế hàng năm. Hiện nay công ty có trên 100 lao động với thu nhập ổn định, bình quân thu nhập của người lao động đạt 4 triệu đồng/người/tháng. 

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, công ty còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện như: hàng năm ủng hộ trên 50 triệu đồng cho quỹ Vì người nghèo, chương trình Nối vòng tay nhân ái, quỹ khuyến học và nhận đỡ đầu cho 3 em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn phường 1, thành phố Đông Hà trong thời gian 5 năm 2010-2015. Ghi nhận những thành tích đạt được, Nguyễn Công Tuấn vinh dự được BCH Tỉnh đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến cấp tỉnh giai đoạn 2007-2010 về thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Quảng Trị học tập và làm theo lời Bác”; được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tặng danh hiệu “Doanh nhân hiền tài” năm 2010; UBND thành phố Đông Hà tặng danh hiệu “Công dân tiêu biểu thành phố Đông Hà” năm 2010 và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng Bằng khen vì có những thành tích xuất sắc trong công tác năm 2011. 

Nguyễn Công Tuấn tâm sự: Danh hiệu “Công dân tiêu biểu thành phố Đông Hà” luôn, thôi thúc tôi phải không ngừng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để đóng góp hết sức mình xây dựng thành phố Đông Hà nói riêng và quê hương Quảng Trị nói chung ngày càng phát triển giàu đẹp.

 

CÁC TIN KHÁC

Tuyên truyền 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng ngời tư tưởng Hồ Chí Minh về đền ơn đáp nghĩa

Hội thảo khoa học: “Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay”

Gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào từng công việc cụ thể theo tinh thần tiết kiệm và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Tuyên dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Học tập và làm theo gương Bác: Hiệu quả lớn từ những việc nhỏ

Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị tích cực làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tôn vinh điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đẩy mạnh việc “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với xây dựng người cán bộ, công chức chuẩn mực

Đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành hoạt động nền nếp của tổ chức Công đoàn

Điểm sáng trong phong trào phụ nữ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thi đua làm theo lời Bác ở Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh Lào Cai

Đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ thành việc làm thường xuyên của các chi bộ, đảng bộ

Học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác để xứng danh "bộ đội Cụ Hồ"

Ngành Tư pháp học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đảng bộ Tổng cục Hậu cần học tập và làm theo gương Bác

Hà Nội: Đề cao tính tự giác, gương mẫu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Mi

Hội thi “Tuổi trẻ Công ty Điện lực Quảng Trị học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

 

TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH

 

Hội thi thuyết trình “Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức công vụ”

 
 

Thi thuyết trình “Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức công vụ”

 
 

Tư tưởng Hồ Chí Minh về kỷ luật quân sự

 
 

Đảng bộ Ban Tuyên giáo Trung ương: Học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong từng công việc cụ thể

 
 

"Tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng đời sống văn hoá mới ở nông thôn"

 
 

Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ

 
 

Tấm gương tự phê bình và phê bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 
 

Nâng cao chất lượng tự phê bình và phê bình theo Tư tưởng Hồ Chí Minh

 
 

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nêu gương

 
 

Nhận mặt suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống

 
 

Phát động Cuộc thi "Bác Hồ với dân tộc thiểu số, các dân tộc thiểu số với Bác Hồ kính yêu"

 
 

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đời sống văn hóa mới

 
 

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đức và tài của người cán bộ, đảng viên

 
 

Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục lý luận cho cán bộ trường Đảng

 
 

Nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thiết kế: Trung tâm Tin học-Thông tin KH&CN QuảngTrị