• Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)
  • Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)
  • Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)
  • Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)
  • Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)

View more: Lắp đặt | Ký kết | Khảo sát | Hoạt động


Văn bản

 

Home » LED » Tin tức - Sự kiện » Tin hoạt động

Quảng Trị hỗ trợ đèn LED cho tàu đánh bắt xa bờ

MONday - 17/04/2017 22:23
Những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ ngư dân ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trong khai thác hải sản xa bờ. Năm 2015, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị hợp tác với Công ty Satnley Electrics (Nhật Bản) triển khai ứng dụng đèn LED vào đánh bắt hải sản. Dự án thay thế đèn chiếu sáng thông thường bằng đèn LED của Công ty Satnley Electrics cho tàu đánh bắt xa bờ thí điểm thành công, đến năm 2017 đưa vào áp dụng cho nhiều tàu đánh bắt xa bờ trên địa bàn tỉnh, giúp ngư dân tiết kiệm được nhiều chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.
Đèn LED tiết kiệm nhiên liệu giúp ngư dân đánh bắt xa bờ hiệu quả hơn

Đèn LED tiết kiệm nhiên liệu giúp ngư dân đánh bắt xa bờ hiệu quả hơn

Hiện tại, các tàu cá đánh bắt xa bờ đang sử dụng đèn cao áp công suất từ 1.000- 5.000 W/bóng, trung bình mỗi tàu lắp đặt 30- 100 bóng nên tiêu thụ một lượng lớn dầu để phục vụ chạy máy phát điện. Trung bình một chuyến đi từ 8- 10 ngày mỗi tàu tiêu tốn khoảng 1.000 lít dầu DO và mất thêm chi phí để chở nhiên liệu khi ra khơi. Máy phát điện cũng thường bị hư hỏng do phát trong thời gian dài với công suất cao dẫn đến quá tải. Ngoài ra, còn chi phí cho các phụ kiện khác như chóa đèn, dây điện...

 

Từ đó, khiến cho chi phí đánh bắt xa bờ khi áp dụng công nghệ chiếu sáng truyền thống là rất lớn. Bên cạnh đó, việc dùng dầu DO có tác động xấu đến môi trường do sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch. Bình quân hàng năm mỗi tàu tiêu thụ trung bình từ 25.000 - 30.000 lít dầu DO thì lượng khí carbonic quy đổi sẽ là con số rất lớn, khoảng 90.000 kg CO2. Với đội tàu đánh bắt xa bờ 200 chiếc thì hàng năm phát thải ra môi trường khoảng 15- 17 ngàn tấn CO2, ảnh hưởng đến sức khỏe ngư dân và môi trường trên biển.

 

Nhằm giúp ngư dân tiết kiệm chi phí thắp sáng trong đánh bắt hải sản, được sự tài trợ của Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản, nguồn ngân sách tỉnh và vốn đóng góp của các ngư dân, Sở Khoa học và Công nghệ triển khai dự án “Tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị”. Trong 3 tháng từ tháng 3- 5/2017, Công ty cổ phần năng lượng công nghệ Vĩnh Cửu tổ chức lắp đặt 1.800 bóng đèn LED công nghệ COB cho 39 tàu đánh bắt xa bờ ở 6 xã, thị trấn của 3 huyện là thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh), Trung Giang, Gio Hải, Gio Việt, thị trấn Cửa Việt (Gio Linh) và Triệu An (Triệu Phong).

 

Số lượng đèn trên tàu do phía Nhật Bản lựa chọn và thiết kế lắp đặt theo tiêu chuẩn Nhật Bản và phù hợp với từng kích cỡ của mỗi tàu. Tàu được lắp đặt có công suất 200 CV trở lên; làm lưới vây; tàu có đầy đủ hồ sơ, bảo hiểm, đăng kiểm. Trong quá trình thực hiện dự án, chủ tàu không được gỡ bỏ đèn LED để thay thế đèn khác, tham gia tập huấn vận hành và cam kết vận hành theo đúng quy trình; đồng thời phải đồng ý cho các kỹ sư Nhật Bản xuống tàu để kiểm tra, giám sát trong quá trình lắp đặt, vận hành; hỗ trợ thu thập số liệu tiêu thụ năng lượng và sản lượng đánh bắt. Dự án “Tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả công việc với trang thiết bị đèn LED đặc biệt công nghệ mới (COB) cho tàu đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị” sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi công nghệ đèn cao áp metalhighlight sang đèn LED (COB) nhằm giảm phát thải khí CO2, tiết kiệm được khoảng 60- 70% nhiên liệu, giúp ngư dân giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận.

 

Quy mô lắp đặt trong đợt này là 1.800 bóng đèn LED thì hàng năm sẽ giúp giảm phát thải khoảng 1.048 tấn khí CO2, đây là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính làm cho thiên tai ngày một khốc liệt hơn. Một trong những ưu điểm khi sử dụng đèn LED đã được thử nghiệm chính là ánh sáng và màu sắc của đèn làm cho cá dễ thích nghi và thu hút cá nhiều hơn sẽ tạo điều kiện đánh bắt thuận lợi cho ngư dân. Ông Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị cho biết: Dự án đèn LED cho tàu cá đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị mang lại nhiều hiệu ích thiết thực về kinh tế cũng như môi trường. Sở Khoa học và Công nghệ đang tích cực phối hợp với đối tác Nhật Bản quản lý vận hành dự án này một cách có hiệu quả nhất.

 

Thời gian tới, dự án này sẽ được nhân rộng trên địa bàn tỉnh, giúp ngư dân Quảng Trị vươn khơi, bám biển làm giàu trên ngư trường của mình. Dự án đèn LED cho tàu cá đánh bắt xa bờ tỉnh Quảng Trị là dự án về lĩnh vực này được thực hiện đầu tiên tại Việt Nam. Với sự thành công của dự án sẽ là điểm nhấn để nhân rộng cho tất cả các tàu cá trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và 23 tỉnh, thành phố ven biển của Việt Nam, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân đánh bắt xa bờ, thúc đẩy phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.


Tác giả bài viết: Võ Thái Hòa

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn