• Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)
  • Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)
  • Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)
  • Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)
  • Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)

View more: Lắp đặt | Ký kết | Khảo sát | Hoạt động


Văn bản

 

Home » LED » Tin tức - Sự kiện » Tin tức khác

Ứng dụng công nghệ đèn LED trong đánh bắt thủy hải sản xa bờ

WEDnesday - 22/03/2017 15:46
Hiện giờ, khi đánh bắt xa bờ truyền thống thì người ta thường sử dụng các công nghệ chiếu sáng như các loại đèn dây tóc, cao áp, halogen, đèn huỳnh quang, compact… của Trung Quốc, làm cho hao tổn tới hơn 50% tổng chi phí vận hành của mỗi đợt ra khơi, khiến tăng gánh nặng về tiền bạc cho ngư dân. Với mục đích giúp bà con ngư gia dành dụm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất chất lượng, doanh thu ngành thủy sản, Sở kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Quảng Trị cùng Công ty cổ phần công nghệ và năng lượng Vĩnh Cửu đã thực hiện công trình, phân tích khả thi Áp dụng đèn Led nhà xưởng cho tàu đánh bắt xa bờ tại Quảng Trị, toàn cục công trình do phía Nhật Bản tài trợ.
Ứng dụng công nghệ đèn LED trong đánh bắt thủy hải sản xa bờ

Ứng dụng công nghệ đèn LED trong đánh bắt thủy hải sản xa bờ

Dự án đã chọn lựa 2 tàu đánh công cá công suất trên 200CV tại thị trấn Cửa Việt và thị trấn Triệu An, lắp đặt thay cho hệ thống đèn pha sáng truyền thống căn bản halogen bằng đèn pha LED của Công ty Stanley Electrics. Tại tàu 1009TS chuyên nghề đánh bắt mực lắp đặt 20 đèn LED (loại công suất). Còn tàu 90145QT chuyên nghề đánh bắt cá cơm đã thay giàn đèn chiếu sáng lúc trước bằng 20 đèn LED hai bên, với tổng trị giá lên đến gần 1 tỷ đồng. Các tàu được gắn đồng hồ theo dõi tiêu thụ điện và ghi sổ nhật ký từng chuyến đi để khiến hạ tầng kỹ thuật cho đánh giá sau này.
 
Sau một thời điểm triển khai cho thấy, hiệu quả của việc dùng công nghệ đèn LED của Nhật Bản là dành dụm nhiên liệu. Theo tính toán ban sơ với tàu 90145QT dè xẻn khoảng 70% nhiên liệu so với trước đó khi sử dụng công nghiệp chiếu sáng dùng trong đánh bắt xa bờ truyền thống và có thể tiết kiệm 19 triệu đồng/tháng. Với tàu 1009TS, dành dụm lên đến hơn 21 triệu đồng/tháng (với giá dầu tại thời điểm đó 17.000 đồng/lít).
 
Chia sẻ về hiệu quả của mô hình vận dụng đèn đường LED trong tấn công bắt xa bờ, ông Trương Văn Tùng, ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết trước đây, ông cùng các ngư dân khác thường sử dụng các loại bóng đèn cao áp để chiếu sáng dẫn dụ thủy, hải sản. Các loại bóng đèn này thường tiêu tốn phổ biến năng lượng, chiếm hữu khoảng 50% lượng nhiên liệu cho điều hành máy trong mỗi đợt ra khơi, làm chi phí sản xuất của ông tăng lên. Gần một năm nay, khi tàu của ông được chọn thí điểm Áp dụng đèn LED phục vụ cho việc tấn công bắt hải sản, giúp tiết kiệm được chi phí rất lớn sau mỗi chuyến ra khơi.
 
Ông Trương Văn Tùng cho nhân thức: “Lúc trước dùng loại đèn cũ, tôi mất khoảng 80 lít dầu mỗi đêm, còn dùng đèn LED chỉ tốn 30 lít dầu. Như vậy, chúng tôi đã lợi được 50 lít dầu trong một đêm. Tàu của tôi thường đánh bắt dài ngày ở các lãnh hải Hoàng Sa, Bạch Long Vĩ nên việc dành dụm nhiên liệu sẽ giúp chúng tôi có thể bám biển dài ngày hơn. Nhờ đó mà giá trị kinh tế của mỗi chuyến đi biển cao hơn so với trước đó”.
 
Còn theo ông Hồ Văn Thu, ở đô thị Cửa Việt, huyện Gio Linh, việc Áp dụng đèn LED vào đánh bắt xa bờ cho hiệu suất chiếu sáng cao hấp dẫn cá đa dạng hơn, độ bền tốt và tiêu tốn điện năng ít hơn rộng rãi so với các loại đèn chung nên dành dụm được nhiên liệu. Với công suất lớn, ngư trường hoạt động rộng nên việc vũ trang đèn LED cho tàu là một dễ dãi lớn đối với ngư gia.
 
Theo các ngư dân, việc thay thế đèn pha LED để đánh bắt tiêu tốn điện năng nhỏ hơn 8 lần so với đèn cao áp mà ngư dân đang dùng cho tàu cá tấn công bắt xa bờ. Độ chiếu sáng có chiều sâu dưới mực nước biển 50 mét, kĩ năng tập trung ánh sáng tốt, còn đèn cao áp chiếu sáng chỉ khoảng 10 đến 15 mét. Cho nên, ngư gia khi sử dụng có thể dè xẻn đến 80% hao tốn nhiên liệu chạy máy phát điện cho chuỗi hệ thống đèn, nhưng lại có khả năng dẫn dụ được đàn cá ở độ sâu gấp 4 đến 5 lần so với đèn cao áp bình thường. Ngoài ra, tuổi thọ của đèn LED cao hơn 8 tới 10 lần đèn cao thế nên giảm chi tiêu mua sắm đèn thay thế.

Đây là một tín hiệu lúc đầu đáng ghi nhận trong việc Nhật Bản giúp Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung nâng cao năng lực trong ngành nghề truyền thống và dè xẻn năng lượng phê chuẩn việc thúc đẩy chuyển giao kĩ nghệ của Nhật Bản sang Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ kĩ nghệ trong thực tại góp phần tham gia việc cải thiện, nâng cao năng suất đánh bắt thủy hải sản cũng như chất lượng cuộc sống của các ngư gia, cùng lúc góp phần giảm phát thải CO2 nhằm bảo vệ môi trường.

Nguồn tin: www.cuocsongso24h.com

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn