• Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)
  • Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)
  • Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)
  • Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)
  • Lễ kí kết biên bản ghi nhớ (MOU)

View more: Lắp đặt | Ký kết | Khảo sát | Hoạt động


Văn bản

 

Home » LED » Tin tức - Sự kiện » Tin tức khác

Ứng dụng đèn LED trong đánh bắt xa bờ

WEDnesday - 22/03/2017 04:52
Với bờ biển dài hơn 70km, có 2 cửa lạch Cửa Tùng và Cửa Việt cộng với trình độ khai thác của người dân ngày càng cao, kinh tế biển đang trở thành thế mạnh của tỉnh Quảng Trị.
Dự án đèn LED được nhân rộng thì đội tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh tiết kiệm được khá nhiều chi phí khai thác hải sản

Dự án đèn LED được nhân rộng thì đội tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh tiết kiệm được khá nhiều chi phí khai thác hải sản

Những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ ngư dân, đặc biệt là ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất giúp nâng cao hiệu quả trong khai thác hải sản. Thí điểm ứng dụng đèn LED trong đánh bắt hải sản sẽ mở ra một hướng mới giúp ngư dân tiết kiệm nhiều chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.


Tiết kiệm chi phí sản xuất

Từ trước đến nay, ngư dân trong tỉnh thường sử dụng các loại bóng đèn cao áp, huỳnh quang, compact... để chiếu sáng dẫn dụ thủy, hải sản. Các loại bóng đèn này thường tiêu tốn nhiều lượng năng, chiếm khoảng 50% lượng nhiên liệu cho vận hành máy trong mỗi đợt ra khơi, khiến chi phí sản xuất của ngư dân tăng lên đáng kể.

Để giúp ngư dân giảm chi phí, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, Sở KH&CN đã hợp tác với Công ty Satnley Electrics triển khai ứng dụng đèn LED vào đánh bắt hải sản.

Dự án thay thế đèn chiếu sáng thông thường bằng đèn LED của Công ty Satnley Electrics cho tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh được thực hiện thí điểm ở tàu QT-90145TS của ông Hồ Văn Thu, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh và tàu QT-9100TS của ông Trương Văn Tùng, xã Triệu An, huyện Triệu Phong. Tàu của cả 2 ông chủ yếu đánh bắt cá mực.

Theo ông Hồ Văn Thu, việc ứng dụng đèn LED vào đánh bắt xa bờ cho hiệu suất chiếu sáng cao thu hút được cá nhiều hơn, độ bền tốt và tiêu tốn điện năng ít hơn nhiều so với các loại đèn thông thường nên tiết kiệm được nhiên liệu. Hiện tại tàu của ông có công suất 200 CV, hoạt động ở các ngư trường Đà Nẵng, Bạch Long Vỹ... Trước đây khi chưa có đèn LED, tàu của ông phải dùng máy phát điện gần 100 KVA nhưng nhiều lần xảy ra hư hỏng do quá tải công suất. Từ khi được đầu tư đèn LED, nhờ công suất thiết bị thấp nên an toàn trong quá trình đánh bắt. Với công suất lớn, ngư trường hoạt động rộng nên việc trang bị đèn LED cho tàu là một thuận lợi lớn đối với ông. Đó cũng là một tín hiệu khả quan khi ứng dụng đèn LED vào đánh bắt xa bờ tại tàu của ông Thu sau hơn 3 tháng triển khai thí điểm.

Anh Hoàng Văn Tưởng, thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh cho biết, mỗi chuyến ra khơi tới khu vực 150 hải lý trở lên trong thời gian khoảng 1 tuần chi phí hơn 50 triệu tiền dầu diezel, trong đó khoảng 50% số dầu dùng để chạy máy phát điện thắp sáng hệ thống đèn dẫn dụ cá. Hơn nữa, các loại bóng đèn cao áp thường dùng độ bền thấp, chỉ sử dụng được khoảng 3 - 4 tháng nên chi phí mua bóng đèn cũng khá nhiều.

Trong khi đó, theo thực tế sử dụng bóng đèn LED trong đánh bắt hải sản của ông Thu, nếu đi đánh bắt ở ngư trường tương tự như ông Tưởng chỉ chi phí khoảng 35 triệu đồng. Hơn nữa, tuổi thọ đèn LED cao gấp từ 8 - 10 lần đèn thông thường, nên chi phí mua đèn LED không cao lắm so với tuổi thọ của nó. Sử dụng công nghệ đèn LED chỉ tốn nhiên liệu bằng 1/3 số nhiên liệu phục vụ cho đốt sáng các loại đèn truyền thống nhưng có hiệu suất phát quang cao, tập trung ánh sáng tốt nên có thể xuyên sâu dưới nhiều tầng nước để dẫn dụ được nhiều hải sản hơn, làm tăng sản lượng đánh bắt, tăng hiệu quả kinh tế.

Giải pháp khả thi

Tổng số tàu cá toàn tỉnh đến nay có hơn 2.460 chiếc, trong đó tàu xa bờ 136 chiếc, tàu tuyến lộng 346 chiếc, còn lại hơn 1.978 chiếc tàu dưới 20 CV là tàu đánh bắt trung bờ, tập trung phần lớn ở các xã vùng biển bãi ngang.

Tuổi thọ đèn LED cao gấp từ 8 - 10 lần đèn thông thường, nên chi phí mua đèn LED không cao lắm so với tuổi thọ của nó

Việc ứng dụng đèn LED trong đánh bắt xa bờ giúp giảm chi phí sản xuất nhờ tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí mua bóng đèn, đây là những lợi ích rất thiết thực về kinh tế. Khi dự án sử dụng đèn LED được nhân rộng thì nếu chỉ riêng đội tàu đánh bắt xa bờ sử dụng đèn LED, sau mỗi chuyến ra khơi (khoảng 1 tuần) bình quân ngư dân toàn tỉnh tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng chi phí cho nhiên liệu.

Bên cạnh đó, lợi ích về môi trường cũng rất đáng quan tâm. Bởi nếu tiêu tốn nhiều nhiên liệu cho các loại đèn thông thường dùng để chiếu sáng thì trong quá trình vận hành máy phát điện sẽ thải ra nhiều khí carbon gây ô nhiễm môi trường biển, ảnh hưởng đến sức khỏe của ngư dân trên biển. Việc sử dụng đèn LED giảm đáng kể lượng nhiên liệu bị đốt cháy nên môi trường ít bị ô nhiễm, ngư dân làm việc trong môi trường thoáng sạch hơn.

Hiện nay, đèn LED đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng rộng rãi trong đánh bắt hải sản, như Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc... Ở nước ta, nhiều tỉnh đã thí điểm thành công với loại đèn này trong hoạt động khai thác trên biển và đang nhân rộng. Ở Quảng Trị, việc ứng dụng thí điểm đèn LED vào đánh bắt hải sản mới chỉ là bước khởi đầu song đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ ràng.

Về lâu dài, với nhiều lợi ích kinh tế và môi trường cần nhân rộng ứng dụng đèn LED trong đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, do chi phí lắp ráp hệ thống đèn LED hiện nay tương đối cao nên để nhân rộng mô hình này thì ngư dân cần sự hỗ trợ về nguồn vốn (trong đó chủ yếu là nguồn vốn vay) để thay thế các loại bóng đèn chiếu sáng đánh bắt thủy hải sản truyền thống. Việc làm này sẽ giúp ngư dân Quảng Trị tiếp cận với những kỹ thuật đánh bắt chuyên nghiệp và hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao sản lượng đánh bắt.

Dự án thay thế đèn chiếu sáng thông thường bằng đèn LED của Công ty Satnley Electrics cho tàu đánh bắt xa bờ nếu triển khai thành công còn đánh dấu một bước tiến mới trong công tác đối ngoại của Sở KH&CN tỉnh Quảng Trị về sự hợp tác và chuyển giao công nghệ, góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển

Tác giả bài viết: Trần Anh

Nguồn tin: thoibaokinhdoanh.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn